Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Gây mê cắt toàn bộ dạ dày

08/06/2021
Gây mê cắt toàn bộ dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là một phẫu thuật lớn dùng để điều trị các bệnh lý đặc biệt liên quan đến dạ dày hoặc hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe.Theo đó gây mê là bước không thể thiếu khi phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày.

1. Tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày

Cắt dạ dày là loại phẫu thuật dùng để cắt bỏ một phần hoặc cắt toàn bộ dạ dày, thường được tiến hành sau khi các phương pháp điều trị bảo tồn khác không đem lại hiệu quả. Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày thường được áp dụng để điều trị một số bệnh lý nghiêm trọng như:

 • Ung thư dạ dày.
 • Các u dạ dày lành tính.
 • Viêm Loét dạ dày hoặc thủng dạ dày.
 • Béo phì.

Đối với thủ thuật cắt toàn bộ dạ dày, bác sĩ cần phải tiến hành nối thực quản (loại cơ quan có dạng hình ống, đi từ miệng xuống dạ dày) với ruột non. Thao tác này sẽ giúp bệnh nhân có thể tiêu hóa bình thường.

Gây mê cắt toàn bộ dạ dày - ảnh 1
Người mắc bệnh Béo phì có thể thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

2. Các kỹ thuật phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Hiện nay, để thực hiện cắt dạ dày, tùy theo tình trạng của bệnh nhân như sức khỏe, giai đoạn bệnh..., các bác sĩ có thể chọn một trong hai kỹ thuật phẫu thuật chính sau:

 • Mổ hở: bác sĩ sẽ rạch một đường ngoài bụng và sau đó tiến hành cắt một phần/toàn bộ dạ dày. Sau khi cắt dạ dày, bác sĩ cần nối các vị trí còn lại với nhau bằng các dụng cụ chuyên dụng. Phương pháp mổ hở là một loại phẫu thuật truyền thống và có tính phổ biến cao. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ để lại Sẹo cũng như có nhiều nguy cơ rủi ro/biến chứng sau phẫu thuật hơn.
 • Phẫu thuật nội soi: phương thức phẫu thuật cắt dạ dày nội soi đã được áp dụng nhiều tại các bệnh viện. Ở phương thức này, các bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ trên vùng bụng để tiến hành cắt bỏ dạ dày. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, an toàn và ít để lại sẹo hơn so với phương pháp mổ hở.

3. Gây mê phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày được tiến hành ra sao?

Gây mê là một giai đoạn chuẩn bị quan trọng trước khi phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày. Kỹ thuật gây mê được chỉ định trong trường hợp này thường là gây mê nội khí quản.

Kỹ thuật này sẽ gây mê toàn thân bệnh nhân, đồng thời đặt nội khí quản. Thao tác này sẽ hỗ trợ việc kiểm soát hô hấp của bệnh nhân trong suốt thời gian tiến hành phẫu thuật cũng như giai đoạn hồi sức sau phẫu thuật.

Gây mê cắt toàn bộ dạ dày - ảnh 2
Gây mê đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp của bệnh nhân

3.1. Thuốc và phương tiện cần chuẩn bị trước khi gây mê

Các loại thuốc gây mê gồm có:

 • Thuốc ngủ: các loại thuốc mê tĩnh mạch như propofol, thiopental, ketamin, etomidate..., thuốc mê bốc hơi sevofluran...
 • Thuốc giảm đau: sufentanil, morphin, fentanyl...
 • Nếu cần thiết, kỹ thuật viên có thể sử dụng các loại thuốc giãn cơ như succinylcholin, rocuronium, vecuronium...

Phương tiện kỹ thuật gây mê gồm có:

 • Hệ thống máy gây mê, nguồn oxy bóp tay, các loại máy theo dõi chức năng sống như ECG, huyết áp động mạch, nhiệt độ, nhịp thở, máy phá rung tim...
 • Đèn soi thanh quản, bóng bóp, ống hút, mặt nạ, ống nội khí quản các cỡ...
 • Lidocain 10% và Salbutamol dạng xịt.

Một số phương tiện khác để dự phòng trường hợp đặt nội khí quản khó như mask thanh quản, ống soi phế quản mềm, kìm mở miệng, bộ mở khí quản...

Theo đó, các kỹ thuật gây mê phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày là kỹ thuật gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng và gây mê đặt nội khí quản qua đường mũi.

4. Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện gây mê – phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày?

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được khám tiền mê ít nhất vài ngày. Lần khám tiền mê này sẽ bao gồm xét nghiệm máu và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của người bệnh (dựa trên độ tuổi, bệnh lý kèm theo...) để đảm bảo bệnh nhân đủ khả năng chịu đựng cho phẫu thuật.

Gây mê cắt toàn bộ dạ dày - ảnh 3
Bệnh nhân tiến hành xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật

Đêm trước khi phẫu thuật và sáng hôm sau, bệnh nhân phải tắm bằng dung dịch sát khuẩn Betadine. Cũng từ đêm trước khi phẫu thuật này, bệnh nhân phải nhịn ăn uống và chỉ uống các loại thuốc cần thiết cho phẫu thuật – gây mê (như thuốc an thần).

Đối với trường hợp bị hẹp môn vị, bệnh nhân phải rửa dạ dày trước khi tiến hành gây mê – phẫu thuật.

5. Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý điều gì để thúc đẩy quá trình hồi phục?

Thông thường, bệnh nhân cần ở lại bệnh viện khoảng 1 – 2 tuần sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, đặc biệt là trường hợp cắt toàn bộ dạ dày. Thời gian này, các bác sĩ có thể đặt một ống xuyên suốt từ mũi đến dạ dày nhằm loại bỏ chất lỏng, hạn chế cơn buồn nôn của bệnh nhân. Về dinh dưỡng, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân ăn theo hình thức truyền tĩnh mạch. Điều này sẽ được thực hiện cho đến khi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.

Việc hồi phục sau khi cắt dạ dày cần có một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, chế độ ăn uống cần được điều chỉnh như sau:

 • Các bữa ăn trong ngày cần được chia nhỏ thành nhiều bữa.
 • Không nên ăn thực phẩm giàu chất xơ.
 • Tăng cường thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin C và vitamin D.

Nhìn chung, cắt toàn bộ dạ dày là một loại phẫu thuật lớn nhằm điều trị các bệnh lý phức tạp. Do đó, việc tiến hành phẫu thuật này cần phải được cẩn thận trong từng khâu, ngay cả khâu chuẩn bị. Vì vậy, bạn cần tìm đến các bệnh viện uy tín và có đầy đủ thiết bị gây mê – phẫu thuật nhằm tăng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn.