Khối u lành tính thường gặp ở nữ và nam giới

U lành tính là các khối u tăng trưởng bên trong cơ thể nhưng không có khả năng gây ung thư. Khác với những khối u ác tính (gây ung thư), chúng thường không di căn sang các khu vực hoặc cơ quan khác của cơ thể.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. U lành tính là gì?

U lành tính là các khối u tăng trưởng bên trong cơ thể nhưng không có khả năng gây ung thư. Khác với những khối u ác tính (gây ung thư), chúng thường không di căn sang các khu vực hoặc cơ quan khác của cơ thể.

Các khối u lành tính có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ bộ phận nào. Đa số các khối u được phát hiện thông qua cảm nhận của người bệnh từ bên ngoài đều là u lành tính. Đây cũng là một tình trạng bệnh phổ biến và xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, kể cả nam và nữ.

2. Triệu chứng của u lành tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u sẽ phụ thuộc vào vị trí cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu có khối u ở vùng mô mềm, chẳng hạn như bụng hoặc u gần da, bệnh nhân có thể cảm nhận được chúng khi sờ hoặc chạm vào. Hoặc trường hợp bị u lành tính ở não, bạn sẽ có các biểu hiện như đau đầu, suy giảm trí nhớ, và rối Loạn thị lực.

Tuy nhiên, không phải khối u lành tính nào cũng có các triệu chứng cụ thể. Những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn có thể nhận biết khi có khối u lành tính, bao gồm:

 • Đau
 • Khó chịu
 • Ớn lạnh
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Sốt
 • Đổ nhiều mồ hôi đêm
 • Ăn không ngon miệng
 • Sụt cân

Bạn có thể dễ dàng phát hiện và xác định được vị trí của các khối u lành tính, nhất là những khối u gần da. Hơn nữa, kích thước của những khối u này thường không quá lớn để gây ra đau đớn hay khó chịu cho người mắc phải.

3. Nguyên nhân gây khối u lành tính

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến các khối u lành tính. Tuy nhiên, vẫn có thể lý giải một số yếu tố gây ra vấn đề này.

Bình thường, các tế bào cũ trong cơ thể sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới khỏe mạnh. Khi các tế bào này hoạt động một cách bất thường, chúng sẽ phân chia và phát triển vượt quá mức cho phép, từ đó hình thành nên các khối u. Sự hình thành và phát triển của các khối u lành tính cũng tương tự như các khối ung thư. Tuy nhiên, các tế bào gây ung thư thường có xu hướng tấn công và lan sang các mô hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Các khối U vú lành tính thường gặp

4.1. Khối u vú lành tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các khối u vú lành tính (không ung thư). Hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là u nang và u xơ. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần làm xuất hiện các cục u, chẳng hạn như xơ cứng vú hoặc Hoại tử mỡ. Để xác định chính xác khối u vú, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tại bệnh viện.

Hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất các khối u vú lành tính là u nang và u xơ

4.2. Áp xe vú

Áp xe vú bao gồm một túi mủ gây viêm và một khối u gây đau ở vú. Túi mủ được tạo thành các loại vi khuẩn, các mảnh vụn và xác bạch cầu trong cơ thể.

Đặc điểm của áp xe vú, bao gồm:

 • Là một khối mềm, và lùng nhùng
 • Khu vực da có áp xe bị đỏ, nóng, sưng nề và thấy đau khi chạm vào
 • Người bệnh có thể bị Sốt và mệt mỏi

4.3. U nang

U nang là một túi có chứa đầy các chất lỏng đang dần phát triển bên trong các mô vú. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ có độ tuổi từ 35-50, và phổ biến nhất ở những người gần mãn kinh.

Hầu như, các nang này thường mở rộng và gây đau ở vú ngay trước kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, chúng có thể xuất hiện qua đêm. Tuy nhiên, u nang hiếm khi là ung thư ác tính, và chúng có thể được gây ra bởi các tuyến vú bị chặn.

Khi chạm vào u nang, bạn sẽ có cảm giác mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Càng gần bề mặt của vú, u nang sẽ phồng lên, mịn ở bên ngoài, nhưng chứa đầy các chất lỏng ở bên trong. Một khi nằm sau trong mô vú, những u nang này sẽ có cảm giác như cục cứng vì quanh chúng được bao phủ bởi các mô. Bác sĩ có thể tìm thấy một u nang trong quá trình kiểm tra thể chất của bệnh nhân. Các xét nghiệm chẩn đoán u nang, bao gồm chụp X quang tuyến vú, siêu âm và sinh thiết kim.

4.4. U xơ

U xơ là những khối u rắn chắc, mịn và lành tính; thường gặp nhất ở những phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng u xơ đang ngày càng gia tăng ở những phụ nữ mãn kinh đang sử dụng các liệu pháp hormone.

U xơ là những khối u không gây đau đớn, giống như những khối cao su di chuyển tự do. U xơ tuyến vú thường khác nhau về kích thước và có khả năng phát triển ở bất cứ vị trí nào trong các mô vú.

Để chẩn đoán u xơ tuyến vú, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như chụp X quang tuyến vú, siêu âm hoặc chọc hút bằng kim. Đối với nhiều người, u xơ có thể không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, khi những khối u này to ra trong lúc mang thai và cho con bú, bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

4.5. Hoại tử mỡ

Hoại tử mỡ là một tình trạng xuất hiện các khối tròn, vón cục, nhưng không gây đau do các mô mỡ bị tổn thương và phân hủy bên trong mô vú. Hoại tử mỡ thường xảy ra ở những phụ nữ có bộ ngực rất lớn, có vết thâm tím hoặc đã đi bơm ngực. Tình trạng này cũng có thể là kết quả của việc cắt bỏ khối u và trị xạ một khối u ung thư trước đó.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ theo dõi khối u qua các chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân. Xét nghiệm hình ảnh chụp X quang tuyến vú có thể được yêu cầu thực hiện trước khi người bệnh đưa ra quyết định loại bỏ khối hoại tử. Tuy nhiên, những khối u này thường không phải là ung thư và chúng cũng không làm tăng nguy cơ ung thư.

4.6. U nang sữa

U nang sữa là một khối chứa đầy các chất lỏng, thường được gây ra bởi một ống dẫn sữa bị tắc. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ đang cho con bú. Đây là một khối u lành tính, có thể tự khỏi sau khi việc tiết sữa kết thúc mà không cần đến sự can thiệp từ các phương pháp điều trị. Trong một số trường hợp nhất định, u nang sẽ được loại bỏ bằng cách hút hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, kháng sinh cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.

Khối u lành tính thường gặp ở nữ và nam giới - ảnh 1
U nang sữa xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ đang cho con bú

4.7. Khối máu tụ

Khối máu tụ là một khối có chứa đầy máu, gây ra bởi Chấn thương hoặc phương pháp phẫu thuật vú.

4.8. Xơ cứng tuyến vú

Xơ cứng tuyến vú là tình trạng phát triển quá mức của các mô trong thùy vú. Điều này thường dẫn đến đau vú. Mặc dù những thay đổi trong mô vú là rất nhỏ, nhưng chúng có thể được phát hiện trên hình chụp nhũ ảnh dưới dạng vôi hóa và các khối u.

Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với ung thư, do đó các khối u sẽ được loại bỏ thông qua phẫu thuật sinh thiết.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng GÓI KHÁM VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ CÔNG NGHỆ CAO giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều gói sàng lọc ung thư sớm.

 • Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,....)
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.
 • Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.
 • Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

4.9. Tiền ung thư

Loại khối u này không phải là ung thư, nhưng cần được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp khối u thay đổi bao gồm

4.10. Dày sừng quang hóa

Sự tăng trưởng này liên quan đến các mảng da dày có vảy. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người có làn da trắng và thường xuyên phơi nắng.

Đôi khi, Dày sừng quang hóa sẽ biến thành ung thư biểu mô tế bào vảy, vì vậy bác sĩ thường khuyến nghị nên điều trị trước khi có sự biến đổi thành ung thư .

4.11. Loạn sản cổ tử cung

Trong chứng loạn sản cổ tử cung có sự thay đổi xảy ra trong các tế bào xếp thành cổ tử cung. Có thể tìm thấy những tế bào này trong phương pháp phết tế bào Pap. Chứng loạn sản cổ tử cung thường bắt nguồn từ papillomavirus ở người (HPV).

Đây là các tế bào không phải là ung thư, nhưng chúng có thể trở nê ác tính sau khoảng 10-30 năm dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Phẫu thuật có thể loại bỏ các tế bào bằng cách sử dụng các kỹ thuật đóng băng hoặc cắt bỏ tử cung.
4.12. Dị sản tế bào phổi

Sự tăng trưởng này xảy ra trong phế quản có nhiệm vụ mang không khí vào phổi. Lớp lót của phế quản chứa các tế bào tuyến. Ở một số người, đặc biệt là ở những người hút thuốc, những tế bào này có thể biến đổi và trở thành tế bào vảy hoặc tiến triển thành ung thư.

4.13. Bạch sản niêm (Leukoplakia)

Leukoplakia gây ra các mảng trắng dày hình thành trong miệng. Những mảng trắng này:

 • Không đau;
 • Có hình dạng bất thường;
 • Nhô cao hơn so với vùng mô bình thường;
 • Không thể cạo.

Bất cứ ai xuất hiện các mảng trắng này nên gặp bác sĩ nếu tình trạng trên không tự khỏi trong vòng 2 tuần. Trong thời gian đó, nên theo dõi sự chuyển biến của các mảng trắng để thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp.

Đặt lịch khám bác sĩ, phòng khám, bệnh viện chuyên khoa ung bướu trên bcare

Nguồn tham khảo: hopkinsmedicine.org

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung