Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Mẹ bầu: Khi nào phải bổ sung sắt

27/07/2020
Mẹ bầu: Khi nào phải bổ sung sắt

Giai đoạn giữa thai kỳ từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 và giai đoạn cuối từ tháng thứ 6 đến khi sau sinh 1 tháng là quãng thời gian nhu cầu về sắt của bà bầu tăng cao nhất. Đây là thời điểm quan trọng để các bà bầu b

1. Sắt và giai đoạn bổ sung Sắt cho bà bầu

Sắt là thành phần cấu tạo nên chất hemoglobin, chất đóng vai trò chính trong việc vận chuyển oxi cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp bà mẹ duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì sắt có trong thành phần của nhiều enzim trong hệ miễn dịch, giúp chuyển hóa beta caroten thành vitamin A, giúp tái tạo ra collagen. Hơn nữa, viên sắt giúp bà bầu giảm được những mệt mỏi trong quá trình mang thai.
 
Mẹ bầu: Khi nào phải bổ sung sắt - ảnh 1
 
Giai đoạn giữa thai kỳ từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 và giai đoạn cuối từ tháng thứ 6 đến khi sau sinh 1 tháng là quãng thời gian nhu cầu về sắt của bà bầu tăng cao nhất. Đây là thời điểm quan trọng để các bà bầu bổ sung sắt đúng cách mỗi ngày.
 
Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 30mg đến 35mg sắt, vì vậy ngoài sử dụng thuốc hay các loại vitamin tổng hợp, bà bầu nên bổ sung sắt bằng thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao như: tim, bầu dục, thịt lợn, thịt bò, trứng, mộc nhĩ đen, rong biển, đậu nành.
 

2. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi uống sắt?

Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Vi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng; tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi. Nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Khi bác sĩ chỉ định bà bầu bổ sung đồng thời cả sắt và canxi, nên uống cách quãng càng xa càng tốt (khoảng 2h). Vì khi uống sữa hoặc canxi sẽ làm khả năng hấp thu của sắt trong cơ thể người mẹ giảm xuống.
Mẹ bầu: Khi nào phải bổ sung sắt - ảnh 2
 
Bạn nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ; bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn Khó ngủ ngon.
Sắt là thành phần cấu tạo nên chất hemoglobin, chất đóng vai trò chính trong việc vận chuyển oxi cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp bà mẹ duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì sắt có trong thành phần của nhiều enzim trong hệ miễn dịch, giúp chuyển hóa beta caroten thành vitamin A, giúp tái tạo ra collagen. Hơn nữa, viên sắt giúp bà bầu giảm được những mệt mỏi trong quá trình mang thai.
Giai đoạn giữa thai kỳ từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 và giai đoạn cuối từ tháng thứ 6 đến khi sau sinh 1 tháng là quãng thời gian nhu cầu về sắt của bà bầu tăng cao nhất. Đây là thời điểm quan trọng để các bà bầu bổ sung sắt đúng cách mỗi ngày.
Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 30mg đến 35mg sắt, vì vậy ngoài sử dụng thuốc hay các loại vitamin tổng hợp, bà bầu nên bổ sung sắt bằng thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao như: tim, bầu dục, thịt lợn, thịt bò, trứng, mộc nhĩ đen, rong biển, đậu nành.