Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Nong hậu môn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

11/06/2021
Nong hậu môn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Nong hậu môn là việc sử dụng thủ thuật ngoại khoa để nới rộng hậu môn giúp việc đại tiện ở trẻ sơ sinh dễ dàng và phục hồi các chức năng vốn có của hậu môn.

1. Những bệnh nào thì phải nong hậu môn?

Những bệnh nào thì phải nong hậu môn là câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huynh có trẻ bị mắc chứng hẹp hậu môn bẩm sinh và một số dị tật bẩm sinh khác. Thực tế phương pháp này thường được chỉ định với trẻ bị hẹp hậu môn bẩm sinh hoặc do Sẹo và các tổn thương khác gây ra. Ngoài ra nong hậu môn còn được thực hiện cho những người phẫu thuật chỉnh hình hậu môn trực tràng và hạ đại tràng.

Nong hậu môn cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì? - ảnh 1
Tình trạng hẹp hậu môn ở trẻ cần được chỉ định nong

2. Tần suất nong hậu môn cho trẻ

Việc thực hiện nong hậu môn chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp nhẹ và được sự cho phép của bác sĩ. Tuyệt đối không áp dụng cho những ca bị hậu môn hẹp ác tính vì nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Đối với những trường hợp ác tính thì cần phải phẫu thuật để nới rộng hoặc thay thế hậu môn nhân tạo.

Theo đó, mức độ thành công của thủ thuật nong hậu môn còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh của từng bệnh nhân và không phải thành công ngay từ một lần duy nhất mà phải kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian khá dài. Dưới đây là gợi ý về tần suất nong hậu môn cho trẻ:

Thời gianSố lần nong
Tháng đầu1 ngày nong 1 lần
Tháng thứ 23 ngày nong 1 lần
Tháng thứ 31 tuần nong 2 lần
Tháng thứ 41 tuần nong 1 lần
Tiếp theo1 tháng nong 1 lần
3. Kích cỡ nong hậu môn cho trẻ
TuổiKích thước
1-3 thángSố 12
4-8 thángSố 13
9-12 thángSố 14
1-3 tuổiSố 15
4-12 tuổiSố 16
Trên 12 tuổiSố 17

4. Lưu ý khi nông hậu môn

Thông thường nong hậu môn thường có cảm giác đau và thốn nên người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng xảy ra biến chứng. Theo đó các bậc cha mẹ cần chú ý khi chăm sóc trẻ nong hậu môn như sau:

  • Thực hiện nong hậu môn cần phải nhẹ nhàng để tránh gây ra bất cứ tổn thương nào cho trẻ.
  • Sau khi nong xong hậu môn thì nên nhét gạc vào hậu môn để đảm bảo vệ sinh và tránh viêm nhiễm.
  • Sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ sau khi nông hậu môn

Nong hậu môn sẽ giải quyết được tình trạng teo hẹp hậu môn, cải thiện quá trình đại tiện và tình trạng táo bón. Ngoài ra phương pháp này cũng phát huy tác dụng đối với những người bị trĩ và có dấu hiệu sa búi trĩ.

Những sai lầm thường gặp khi thực hiện thủ thuật nong hậu môn là tiến hành nong muộn sau mổ và nong quá ít dẫn đến hẹp hậu môn. Hoặc nong hậu môn quá rộng làm rách tầng sinh môn hoặc tổn thương cơ thắt ngoài. Tình huống này có thể gặp nếu trẻ giãy giụa nhiều trong khi nong. Vì vậy, nên bôi kem giảm đau quanh hậu môn 15 phút trước khi nong.

Nong hậu môn là một thủ thuật khá phức tạp, vì thế khi trẻ thực hiện thủ thuật này các cha mẹ nên chọn các địa chỉ uy tín, chuyên sâu để đảm bảo không xảy ra biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.