Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản: Tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu?

25/06/2021
Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản: Tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu?

Bệnh viêm não Nhật Bản do vi rút viêm não Nhật Bản gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Bệnh có ở Châu Á, các đảo Thái Bình Dương và miền Bắc nước Úc, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trong và ngay sau mùa mưa.

1. Viêm Não Nhật Bản nguy hiểm như thế nào?

Người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản thường có thời gian ủ bệnh 4 đến 14 ngày, bệnh khởi phát giống như cúm: Sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có thể gặp đau bụng trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau 3-4 ngày trẻ có thể co giật, lơ mơ, hôn mê. Khoảng 20% số trường hợp có thể tiến triển nặng dẫn tới tử vong. Tỷ lệ qua khỏi có di chứng não (liệt, rối loạn tâm thần) lên tới 30% đến 50%. Có tới 85% trường hợp mắc bệnh là ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh này. Tiêm chủng là cách quan trọng nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

2. Viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi? Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản: Tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu? - ảnh 1

Theo dõi và cho trẻ tiêm phòng viêm não Nhật Bản đúng lịch

Vắc-xin viêm não Nhật Bản là một trong những vắc-xin quan trọng nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia của Bộ Y tế và được khuyến cáo cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Đối với vắc-xin viêm não Nhật Bản JEVAX là vắc-xin bất hoạt, với 3 mũi tiêm:

  • Mũi 1: Khi trẻ 1 tuổi
  • Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 - 2 tuần
  • Mũi 3: Cách mũi 2 một năm.

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

3. Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

Do khoảng cách từ mũi thứ 2 đến mũi thứ 3 khá dài nên nhiều bậc phụ huynh có thể quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho con. Nhiều người phân vân không biết nên tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu vì lo sợ vắc-xin sẽ mất tác dụng.

Theo các chuyên gia y tế, nếu chỉ tiêm mũi 1 vắc-xin viêm não Nhật Bản thì trẻ chưa có khả năng chống lại vi rút gây bệnh. Sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản mũi 2 thì trẻ đã có thể sản sinh ra sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi vắc-xin gây bệnh với hiệu quả khoảng 80%. Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản mũi 3 thì khả năng phòng bệnh lên tới 90 - 95%. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh chỉ kéo dài trong khoảng 3 năm, vì thế trẻ cần được tiêm nhắc lại sau mỗi 3 - 4 năm. Như vậy, nếu các bậc phụ huynh quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ thì không nên quá lo lắng, không cần cho trẻ tiêm lại từ đầu mà tiếp tục tiêm các mũi tiếp theo.