Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Thay lọc huyết tương là gì?

30/06/2021
Thay lọc huyết tương là gì?

Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ 1 lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế vào 1 lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây 1 lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào 1 lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được trả về lại cho cơ thể.

1. Thay huyết tương được chỉ định trong các bệnh lý nào?

  • Bệnh lý do bất thường hệ tự miễn: Ban xuất huyết Giảm tiểu cầu huyết khối (TTP).
  • Bệnh lý liệt do miễn dịch: Bệnh nhược cơ, Hội chứng Guillain-Barré.
  • Đặc biệt Viêm tụy cấp do tăng Triglycerid máu, đáp ứng rất tốt trong thay huyết tương.
  • Thải ghép của các tạng đặc (thận, tim).
  • Suy gan cấp chờ gan phục hồi hoặc chờ ghép gan.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi thay huyết tương 

  • Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ khuyên bạn nên uống nhiều nước một vài ngày trước khi làm thủ thuật. Người bệnh nên ăn trước khi tiến hành thủ thuật thay huyết tương.
  • Thay huyết tương có thể ảnh hưởng đến nồng độ của thuốc lưu hành, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để có lời khuyên về thời gian uống thuốc khi thực hiện thủ thuật thay huyết tương.

3. Những kết quả mong đợi trong quá trình thay huyết tương Thay lọc huyết tương là gì? - ảnh 1

Quá trình thay huyết tương thường kéo dài 2 đến 3 giờ

Thay huyết tương là một thủ tục an toàn với một vài tác dụng phụ. Nếu catheter (kim) được đặt ở tĩnh mạch cánh tay bạn sẽ được yêu cầu nắm- thả bàn tay liên tục để giúp thúc đẩy lưu lượng máu. Có thể gặp vết bầm tím hoặc khó chịu tại các vị trí chèn đặt kim. Nếu đặt catheter ( kim) lớn vùng đùi sát bẹn thì bạn có thể cử động nhẹ nhàng được trong quá trình thay huyết tương.

Quá trình thay huyết tương thường kéo dài 2 đến 3 giờ. Bạn có thể bị tê nhẹ hoặc ngứa, buồn nôn hoặc chóng mặt. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ ở bên bạn trong suốt quá trình thay huyết tương. Bạn nên thông báo cho các nhân viên y tế bất kì cảm giác khó chịu hay các triệu chứng xuất hiện để bác sĩ hay điều dưỡng sẽ giải quyết cho bạn trong suốt quá trình thay huyết tương.

Sau khi hoàn tất thay huyết tương bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vài ngày. Bác sĩ khuyên người bệnh nên nghỉ ngơi và nên có sự chăm sóc từ cán bộ Y tế.

Thay lọc huyết tương là gì? - ảnh 2
Huyết tương có nhiều Triglyceride được lọc bỏ
Thay lọc huyết tương là gì? - ảnh 3
Huyết tương đã được lọc sạch Triglyceride