Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đau trong ung thư những điều cần biết

28/07/2021
Đau trong ung thư những điều cần biết

Với bệnh nhân ung thư, mức độ đau đớn tỷ lệ thuận với tiên lượng của bệnh. Đau trong ung thư khiến cho bệnh nhân suy sụp cả về sức khỏe và tinh thần, giảm chất lượng cuộc sống và hiệu quả chữa bệnh. Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư là vấn đề được chú trọng hàng đầu trong quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là 5 hiểu sai về đau trong ung thư mà chúng ta thường gặp phải:

1. Tất cả bệnh nhân ung thư đều bị đau

Điều này không đúng. Thống kê trong và ngoài nước cho thấy:

  • Trên 50% số bệnh nhân khi mắc ung thư có biểu hiện đau liên tục.
  • Trên 73% số bệnh nhân có đau ung thư bị đau với mức độ vừa và nặng
  • Và thực tế có những người bệnh ung thư không bị đau.
Đau trong ung thư những điều cần biết - ảnh 1
Mức độ đau ở mỗi bệnh nhân bị ung thư đều khác nhau

2. Tất cả bệnh nhân ung thư khi ở giai đoạn cuối đời đều bị đau mức độ nặng

Điều này không đúng. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có 66% người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển bị đau mức độ nặng với các nguyên nhân khác nhau như:

  • Do bệnh ung thư tiến triển
  • Do các bệnh lý kèm theo: gout, tiểu đường, thoái hóa xương khớp
  • Do dùng thuốc giảm đau không đúng
  • Do Tâm lý lo sợ hay bị trầm cảm

1/3 số bệnh nhân giai đoạn cuối không bị đau nặng nề. Triệu chứng đau được khống chế hoàn toàn nếu người bệnh được đánh giá đau đầy đủ, kịp thời và dùng thuốc giảm đau thỏa đáng kèm các yếu tố tâm lý được hỗ trợ đầy đủ.

3. Chỉ dùng thuốc giảm đau khi có cơn đau

Đây là nhận định sai trong quá trình điều trị đau trong ung thư. Tổn thương ung thư và các bệnh lý kèm theo là nguyên nhân liên tục gây đau cho người bệnh khi các liệu pháp điều trị chính chưa thể hiện hiệu quả làm hết hay giảm tổn thương. Thuốc giảm đau cần được dùng thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để đau được khống chế liên tục, tránh cơn đau bùng lên đột xuất

Đau trong ung thư những điều cần biết - ảnh 2
Nên sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để tránh cơn đau bùng lên đột xuất

4. Chỉ có thuốc Morphine mới giảm được đau trong ung thư

Điều này hoàn toàn sai! Người bệnh ung thư bị đau kiểu hỗn hợp, vừa có yếu tố đau thực thể, vừa có yếu tố đau thần kinh. Morphine không đủ hiệu lực giảm đau triệt để những trường hợp đau hỗn hợp. Do đó, người bệnh cần được kê đơn phối hợp thêm các thuốc giảm đau nhóm khác.

5. Uống thuốc giảm đau sẽ gây đau dạ dày

Điều này không đúng. Thuốc Corticosteroid và Kháng Viêm Không Steroid mới gây kích ứng hay viêm loét niêm mạc đường tiêu hóa khi dùng đường uống cũng như đường tiêm. Để bảo vệ dạ dày của bạn, cần lưu ý:

  • Uống các thuốc này sau ăn
  • Nên dùng kèm các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày
Đau trong ung thư những điều cần biết - ảnh 3
Trao đổi với bác sĩ nhằm mục đích giảm cơn đau cho bệnh nhân ung thư, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể, nâng cao chất lượng cuộc sống

6. Điều trị đau trong ung thư

Điều trị đau trong ung thư là việc sử dụng các phương pháp nhằm mục đích giảm cơn đau cho bệnh nhân ung thư, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều trị đau cần bám sát với quá trình diễn tiến của ung thư theo thời gian. Bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị đau khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Những phương án có thể được cân nhắc khi điều trị đau bao gồm: Sử dụng thuốc giảm đau; Làm gián đoạn, phá hủy hoặc kích thích con đường đau; Tăng ngưỡng đau; Đưa ra một lối sống hợp lý cho người bệnh tuân theo....