Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Viêm não mô cầu: Triệu chứng sớm và Cách phòng ngừa

18/10/2021
Viêm não mô cầu: Triệu chứng sớm và Cách phòng ngừa

Viêm não mô cầu là bệnh có tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại các di chứng nghiêm trọng như mất thính lực, hoại tử chi, tổn thương não bộ,... Nhận biết các triệu chứng sớm của viêm não mô cầu như sốt, phát ban, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản,... sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

1. Viêm họng, viêm amidan, Viêm thanh quản - triệu chứng sớm của viêm Não mô cầu

Viêm não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Khi bị nhiễm bệnh, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào máu, tăng sinh, làm tổn thương các mạch máu trên khắp cơ thể bệnh nhân, gây chảy máu vào da và các cơ quan, dẫn tới phát ban trên diện rộng. Bệnh viêm Não mô cầu có thể xảy ra ở bất kỳ nhóm tuổi nào, nhưng phổ biến hơn ở trẻ dưới 2 tuổi và thanh thiếu niên.

Thời gian ủ bệnh của viêm não mô cầu khoảng 2 - 10 ngày (trung bình là 3 - 4 ngày). Viêm não mô cầu dấu hiệu ở giai đoạn đầu khá giống cúm, bao gồm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, cáu gắt, thở nhanh, buồn nôn, nôn ói, tay chân lạnh, đau khớp hoặc đau cơ. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện ban xuất huyết có màu đỏ hoặc tím thẫm. Trẻ sơ sinh bị viêm não mô cầu có thể có biểu hiện thóp phồng và yếu cơ không đều 2 bên.

Viêm não mô cầu: Triệu chứng sớm và Cách phòng ngừa - ảnh 1
Vi khuẩn Neisseria meningitidis gây viêm não mô cầu

Trong giai đoạn sớm của viêm não mô cầu, Tình trạng viêm họng, viêm amidan và viêm thanh quản cũng có thể xảy ra. Đây là dấu hiệu ban đầu khi vi khuẩn Neisseria meningitidis xâm nhập lớp niêm mạc phía sau cổ họng bệnh nhân. Cụ thể là:

  • Viêm họng: Niêm mạc họng và hầu bị viêm. Tình trạng này có thể dẫn tới viêm amidan, gây khó khăn trong việc Hô hấp và nhai nuốt. Viêm họng cũng có thể đi kèm với triệu chứng Ho và sốt, rát họng, khó phát âm, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc nhức đầu, ù tai, sổ mũi, hắt hơi,...;
  • Viêm amidan (viêm hạch hạnh nhân): Là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Triệu chứng của viêm amidan bao gồm: vùng amidan bị sưng, đỏ, xuất hiện các mảng màu trắng hoặc vàng, sưng cổ, sưng hạch bạch huyết, ho, đau họng, đau đầu, đau mắt, đau tai, sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi, nuốt vướng,...;
  • Viêm thanh quản: Là tình trạng sưng dây thanh âm trong họng, dẫn tới khàn tiếng và mất giọng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện khác như khô, ngứa, đau rát cổ họng (đặc biệt là vào buổi sáng), Ho khan, sốt,...
Viêm não mô cầu: Triệu chứng sớm và Cách phòng ngừa - ảnh 2
Bệnh nhân có thể bị viêm thanh quản trong giai đoạn đầu viêm não mô cầu

2. Cách phòng ngừa viêm não mô cầu

Các triệu chứng của bệnh viêm não mô cầu không đặc hiệu nên thường bị bỏ qua, bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất. Trong khi đó, bệnh viêm não mô cầu nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể tiến triển tới tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, dẫn tới sốc với biểu hiện mạch nhanh, huyết áp hạ, thiểu niệu, vô niệu, suy thận, suy đa tạng, có thể tử vong trong vòng 24 giờ.

Vì vậy, ngoài việc chú ý quan sát các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện, biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng ngừa viêm não mô cầu là tiêm vắc-xin phòng bệnh.