Nội dung chính:

Máu Biermer

Là tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12 thứ phát (giảm hấp thu vitamin B12 từ ruột). Thông thường, một protein được gọi là yếu tố nội tại liên kết với B12 trong ruột, cho phép hấp thu B12 ở ruột non

Tên gọi khác: Thiếu máu ác tính kinh điển

Triệu chứng

Mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, khó thở, ngứa ran ở bàn chân và bàn tay, giảm phản xạ ở cánh tay và chân

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm đếm số lượng và kích thước tế bào hồng cầu.

Điều trị

B12 được bổ sung bằng đường tiêm hoặc đường mũi (hiếm khi áp dụng).

Tổng quan

Thiếu máu ác tính kinh điển hay Máu Biermer là gì?

Là tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12 thứ phát (giảm hấp thu vitamin B12 từ ruột). Thông thường, một protein được gọi là yếu tố nội tại liên kết với B12 trong ruột, cho phép hấp thu B12 ở ruột non. Protein này được hình thành trong niêm mạc dạ dày, sự suy giảm số lượng protein loại này có thể là hậu quả của một bệnh về niêm mạc dạ dày, gây giảm hấp thu vitamin B12 ở ruột non. Ngoài ra còn có dạng bẩm sinh ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng hầu hết các trường hợp bệnh phát triển dần dần và xảy ra sau tuổi 30. Những người có nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu ác tính bao gồm: bệnh Addison (suy thượng thận mạn tính), bệnh tuyến giáp, hormon cận giáp thấp, các vấn đề của tuyến yên, Nhược cơ Gravis, bệnh tiểu đường loại 1 và bạch biến. Ngoài ra, thiếu máu do thiếu B12 sẽ ảnh hưởng xấu tới các dây thần kinh trong tủy sống, gây ra các vấn đề về thần kinh.

Triệu chứng

Mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, khó thở, Ngứa ran ở bàn chân và bàn tay, giảm phản xạ ở cánh tay và chân, suy nhược, thiếu sự phối hợp động tác, tiêu chảy, chảy máu nướu răng, mất khứu giác, kém ăn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm đếm số lượng và kích thước tế bào hồng cầu.

  • Xét nghiệm đo mức B12, số lượng hồng cầu lưới, đo lượng Lactate dehydrogenase (LDH) trong máu, xét nghiệm Schilling, đo nồng độ Acid methylmalonic, nồng độ Gastrin trong Huyết thanh và có thể làm sinh thiết tủy xương.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

Điều trị

B12 được bổ sung bằng đường tiêm hoặc đường mũi (hiếm khi áp dụng).

Máu Biermer - Ảnh minh họa 1
Máu Biermer - Ảnh minh họa 2
Máu Biermer - Ảnh minh họa 3
Máu Biermer - Ảnh minh họa 4
Máu Biermer - Ảnh minh họa 5