Gây tê tủy sống

Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Gây tê tủy sống là gì?

Có ba lớp màng bao bọc tủy sống của bạn, theo thứ tự từ ngoài vào trong, chúng được gọi là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Gây tê tủy sống là một thủ thuật vô cảm mà trong đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê hay thuốc giảm đau vào khoang nằm giữa màng nhện và màng mềm của cột sống. Thuốc tê sẽ có tác dụng gây tê liệt dẫn truyền Thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau ở các khu vực nhất định của cơ thể. Gây tê tủy sống có thể được sử dụng đơn độc trong khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, hoặc có thể dùng chung với thuốc an thần và thuốc gây mê toàn thân. Gây tê tủy sống cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau cho bạn một cách hiệu quả.

Bác sĩ gây mê của bạn sẽ luồn một kim tiêm vào cột sống, sau đó họ sẽ tiêm thuốc gây tê thông qua ống tiêm đó và sau khi đã hoàn thành xong phẫu thuật, họ sẽ lấy kim ra.

Khi nào bạn nên thực hiện gây tê tủy sống?

Hầu như bất kỳ phẫu thuật bộ phận nào tại vùng bên dưới thắt lưng đều phù hợp với thủ thuật gây tê cột sống. Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, bác sĩ gây mê sẽ quyết định liệu thủ thuật này là có lợi cho bạn hay không. Bác sĩ gây mê sẽ thảo luận điều này với bạn và sẽ khuyên bạn biện pháp nào là phù hợp nhất.

Gây tê cột sống thường được sử dụng cho:

 • Phẫu thuật chỉnh hình khớp xương hoặc xương cẳng chân;

 • Chỉnh sửa Thoát vị bẹn (thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng- như là ruột, mạc nối…-chui xuống bìu của bạn qua một lỗ tại vùng bẹn gọi là ống bẹn), giãn tĩnh mạch, phẫu thuật cắt trĩ;

 • Phẫu thuật các mạch máu ở chân;

 • Phụ khoa: điều trị Sa tử cung (là tình trạng tử cung của bạn bị sa xuống âm đạo do sự yếu đi của các dây chằng và cơ vùng sàn chậu) và một số loại phẫu thuật khác ở tử cung;

 • Sản khoa: mổ lấy thai;

 • Tiết niệu: phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật bộ phận sinh dục.

Điều cần thận trọng

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện gây tê tủy sống?

Gây tê tủy sống là một biện pháp có thể dùng cho các phẫu thuật từ vùng thắt lưng trở xuống. Một cây kim sẽ được đặt vào trong cột sống và truyền thuốc tê vào, bạn sẽ chẳng cảm thấy đau đớn gì trong thời gian thực hiện phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ quyết định thủ thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Đau đầu là tác dụng phụ thường gặp nhất của gây tê cột sống. Nó thường có thể được điều trị dễ dàng.

Trong thời gian thực hiện gây tê tuỷ sống, bạn có thể:

 • Hoàn toàn tỉnh táo.

 • Được cho thuốc an thần: thuốc làm cho bạn thoải mái và buồn ngủ nhưng không hôn mê.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Những biến chứng có thể gặp của thủ thuật này bao gồm:

 • Gây tê thất bại;

 • Hạ huyết áp;

 • Nhức đầu;

 • Ngứa;

 • Khó đi tiểu;

 • Đau lưng;

 • Mất hoặc thay đổi thính lực;

 • Suy tim;

 • Bị tê ở các khu vực cao hơn;

 • Nhiễm trùng quanh cột sống;

 • Tổn thương thần kinh;

 • Tê liệt hoặc tử vong.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện gây tê tủy sống?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc gần đây bạn đang hoặc đã uống, tình trạng dị ứng và những bệnh trước đây bạn mắc phải trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê và lên kế hoạch gây mê cùng nhau. Điều quan trọng là phải thực hiện theo các hướng dẫn về vấn đề khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn rõ ràng trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như việc liệu bạn có thể ăn bất cứ thứ gì trước khi phẫu thuật hay không. Thông thường, bạn nên bắt đầu nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi làm phẫu thuật. Bạn có thể uống nước, chẳng hạn như cà phê, cho đến một vài giờ trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện gây tê tủy sống như thế nào?

Bác sĩ gây mê sẽ luồn vào cột sống một kim tiêm, tiêm thuốc gây tê qua đó và sau đó rút kim ra. Bạn thường không cảm thấy đau đớn, nhưng đôi khi có thể thấy hơi khó chịu.

Gây tê tủy sống thường kéo dài 1-3 giờ. Các bác sĩ gây mê sẽ đưa đủ thuốc gây tê qua kim với liều lượng đủ để khiến bạn mất cảm giác lâu hơn so với thời gian phẫu thuật dự kiến.

Hồi phục sức khỏe

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi gây tê cột sống?

Phải mất một đến bốn giờ để bạn có cảm giác trở lại ở khu vực cơ thể bị gây tê. Bạn nên nói với các nhân viên y tế về bất kỳ mối quan tâm hay lo lắng bạn có thể có.

Khi có lại cảm giác, bạn có thể thấy ngứa ran dưới da. Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thức một số cơn đau từ vùng cơ thể được phẫu thuật và bạn nên yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau nhiều hơn trước khi cơn đau trở nên quá rõ ràng.

Bạn có thể đứng không vững. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ y tá của bạn khi bạn lần đầu ra khỏi giường.

Bạn thường có thể uống nước trong vòng một giờ sau ca phẫu thuật và ăn một chế độ ăn uống nhẹ.

Nguồn tham khảo

Gây tê tủy sống, http://www.betterhealth.vic.gov.au/

Gây tê tủy sống, https://www.nlm.nih.gov/