Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Bệnh lậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

10/06/2021
Bệnh lậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bệnh lậu lây lan qua mọi hình thức quan hệ tình dục. Phụ nữ mang thai khi bị mắc bệnh lậu, vi khuẩn lậu sẽ gây viêm nhiễm đường sinh dục dưới như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm màng ối tác động lên thai. Em bé sẽ bị nhiễm vi khuẩn lậu trong lúc sinh đặc biệt là khi sinh qua âm đạo.

1. Các biểu hiện mắc bệnh lậu khi mang thai

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu ở phụ nữ có thai:

 • Tiểu gắt, tiểu buốt, nước tiểu đục có thể có mủ đi kèm;
 • Viêm âm đạo, cổ tử cung;
 • Ra huyết trắng nhiều, huyết trắng nặng mùi kèm theo sốt;
 • Đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Đặc biệt, lây nhiễm bệnh lậu trước khi có thai thì nguy cơ bị viêm vòi trứng có thể xảy ra trong 3 tháng đầu và biểu hiện lâm sàng giống như người không mang thai.

Nếu bà bầu mắc bệnh lậu không được điều trị thì khi sinh nở có thể gây ra những biến chứng đe dọa sinh mạng em bé và nếu mắc bệnh lậu trước khi mang thai không được điều trị có thể dẫn đến bệnh viêm tiểu khung và bệnh này là yếu tố nguy cơ của mang thai ngoài tử cung.

Bệnh lậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào? - ảnh 1
Đau âm ỉ bụng dưới khi mắc bệnh lậu trong thai kỳ

2. Những hậu quả bệnh lậu gây ra trong thai kỳ

Trong khi mang thai có thể gây sinh non (bệnh lậu chiếm 8% nguy cơ) với các biểu hiện viêm màng ối, gây vỡ ối. Trẻ sinh nhẹ cân do Sinh non thiếu tháng hay suy dinh dưỡng bào thai.

Trong quá trình sinh dễ lây nhiễm khuẩn lậu cho thai nhi khi sinh qua đường âm đạo, khiến trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mắt, vi khuẩn lậu từ những chất tiết ở đường sinh dục xâm nhập vào mắt của trẻ mà gây bệnh. Viêm kết mạc mắt do lậu xảy ra vào ngày thứ 2 – 3 sau sinh, hai mắt sưng phù cả mi trên lẫn mi dưới có nhiều mủ màu vàng, hậu quả thường giảm thị lực và có thể dẫn đến mù mắt.

Bệnh lậu ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào? - ảnh 2
Bà bầu mắc bệnh lậu dễ dẫn đến sinh non

3. Phòng ngừa bệnh lậu trong thai kỳ

 • Phụ nữ mang thai đều cần làm xét nghiệm tầm soát ngay từ lần khám thai đầu tiên và lần nữa vào 3 tháng cuối.
 • Phòng chống bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Sử dụng bao cao su cho nam là cách tốt nhất nhưng phải dùng đúng cách, có thể dùng bao cao su cho nữ nhưng không dùng đồng thời cả hai.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ thị của bác sĩ, điều trị nhiễm khuẩn lậu thuộc dòng kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ mới: ceftriaxon, cefixim. Không nên sử dụng nhóm thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin, aminozit và nhóm quinolon vì chúng tác dụng xấu lên sự phát triển của thai nhi.
 • Kết hợp thuốc đặt tại chỗ ở âm đạo như neotergynan, colposeptin đối với trường hợp Viêm âm đạo Viêm cổ tử cung khi tuổi thai từ 15 tuần trở đi.
 • Đối với trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mắt, điều trị rửa mắt bằng nước muối sinh lý từ 6 - 8 lần trong ngày, dùng thuốc nhỏ mắt mỡ erythromycin 0,5% kết hợp dùng thuốc kháng sinh toàn thân như ceftriaxon tiêm bắp.
 • Khám thai đúng theo định kỳ, theo lời hẹn tái khám của bác sĩ Sản khoa, điều trị kịp thời và tích cực đối với thai phụ bị nhiễm lậu.
 • Tuyên truyền, giáo dục sự nguy hiểm khi bị bệnh lậu, đặc biệt ở người mang thai.