Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B tăng miễn dịch cho cơ thể

13/10/2021
Vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B tăng miễn dịch cho cơ thể

Tiêm phòng vắc-xin viêm gan A và B phối hợp có khả năng tạo ra các đáp ứng miễn dịch nhanh chóng bảo vệ cơ thể khỏi virus gây bệnh viêm gan A và viêm gan B. Điều này đặc biệt có ý nghĩa ở những người cần được bảo vệ một cách nhanh chóng.

1. Viêm gan A Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan do virus là một vấn đề sức khỏe toàn cầu, trong đó viêm gan A và viêm gan B chiếm đa số trong các trường hợp. Trong năm 2003, tỷ lệ mắc bệnh Viêm gan A Viêm gan B tại Mỹ là 2,6 trường hợp trên 100000 người cho mỗi loại. Trên thế giới, số người mắc bệnh viêm gan A ước tính khoảng 1,5 triệu mỗi năm, trong khi đó có hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B. Hậu quả của tình trạng này là 500000 đến 1,2 triệu người chết mỗi năm do Xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Nhiều khu vực trên thế giới trở thành vùng dịch tễ của Virus viêm gan A và virus viêm gan B, trong đó những người thường xuyên di chuyển từ nước này sang nước khác có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Tuy rằng, bệnh viêm gan A và viêm gan B là những bệnh Truyền nhiễm nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh. Do đó, đây chính là cơ hội phòng bệnh tốt nhất mà mọi người không nên bỏ qua.

Vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B tăng miễn dịch cho cơ thể - ảnh 1
Bệnh viêm gan A và viêm gan B có thể phòng ngừa bằng vắc-xin

2. Vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B

Các loại vắc-xin đơn dòng dự phòng viêm gan A và viêm gan B hiện nay luôn sẵn có trên thị trường, có tính an toàn và hiệu quả cao. Sử dụng vắc-xin phòng bệnh loại phối hợp làm tăng tính tiện lợi cho người sử dụng. Một số loại vắc-xin phối hợp đã được cấp phép sử dụng trên thị trường là Twinrix, Rixensart, Belgium, GlaxoSmithKline Biologicals.

Vắc-xin phòng bệnh viêm gan A được khuyến cáo sử dụng hai liều cách nhau từ 6 đến 18 tháng. Đối với vắc-xin viêm gan B, lịch tiêm chủng đủ bao gồm ba mũi liên tiếp cách nhau ít nhất 6 tháng. Những khuyến cáo gần đây cho rằng, với những người di chuyển đến vùng dịch tễ, đối diện với sự phơi nhiễm mạnh yêu cầu đáp ứng miễn dịch nhanh có thể được sử dụng một liều đơn độc vắc-xin phòng bệnh viêm gan A hoặc viêm gan B trước khi bị phơi nhiễm. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng hiệu lực của vắc-xin phối hợp có giá trị tương đương với các loại vắc-xin đơn dòng trong việc phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B. Đặc biệt vắc-xin phòng bệnh phối hợp viêm gan A và viêm gan B có lợi ích vượt trội hơn trong việc tạo ra đáp ứng miễn dịch nhanh chóng.

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất thì việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin là việc làm không thể thiếu. Bởi tiêm chủng vắc-xin đầy đủ có thể tạo ra các kháng thể để đáp ứng miễn dịch hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov, academic.oup.com