Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đông lạnh mô tinh hoàn là gì? Quy trình Đông lạnh mô tinh hoàn

15/08/2022
Đông lạnh mô tinh hoàn là gì? Quy trình Đông lạnh mô tinh hoàn

Trữ lạnh mô tinh hoàn là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản trong điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nam giới, giúp làm giảm thiểu số lần mổ sinh thiết tinh hoàn hoặc chọc hút mào tinh, giảm các tai biến có thể xảy ra trong khi làm các thủ thuật, giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

1. Đông lạnh mô tinh hoàn là gì?

Đông lạnh mô tinh hoàn là mô tinh hoàn được sinh thiết và làm lạnh ở nhiệt độ thấp, mô tinh hoàn được lưu trữ trong môi trường bảo quản lạnh, khi cần thiết có thể rã đông tách lấy tinh trùng, nuôi cấy tinh trùng trong vòng 24 giờ để sử dụng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Các trường hợp Vô sinh không có tinh trùng trong tinh dịch, bị tắc nghẽn đường dẫn tinh hay không có đường dẫn tinh cần thụ thai bằng cách sinh thiết tinh hoàn hoặc chọc hút mào tinh để có tinh trùng được tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vì không phải chỉ lấy một lần có thể làm thụ tinh thành công nên có thể phải sinh thiết tinh hoàn hay chọc mào tinh nhiều lần có thể gây ra tai biến, tăng chi phí điều trị... Nên để giảm tai biến, tiết kiệm chi phí điều trị, giảm việc đi lại nhiều lần và tiện lợi cho bác sĩ trong quá trình điều trị thì người ta đã nghĩ ra phương pháp trữ đông mô tinh hoàn để tiện sử dụng cho các lần sau tránh phải sinh thiết nhiều lần.

Phương pháp trữ đông mô tinh hoàn đã được áp dụng thành công, đã có nhiều trẻ được sinh ra khỏe mạnh từ tinh trùng được nuôi cấy sau khi rã đông mô tinh hoàn, phân lập tinh trùng. Là một bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ sinh sản trong điều trị Vô sinh hiếm muộn.

Mô tinh hoàn được làm đông lạnh theo một quy trình đảm bảo chính xác nhất, hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Sau khi trữ lạnh mô tinh hoàn, nếu cần sử dụng để tiến hành thụ tinh cần rã đông để tách lấy tinh trùng. Hai thời điểm này là lúc mà tinh trùng có thể giảm chất lượng nên thực hiện ở những cơ sở chuyên khoa, phương tiện đầy đủ và có đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm.

Đông lạnh mô tinh hoàn là gì? Quy trình Đông lạnh mô tinh hoàn - ảnh 1
Hình ảnh mô tinh hoàn

2. Quy trình trữ đông mô tinh hoàn

2.1 Chuẩn bị

 • Chuẩn bị người bệnh: Trước khi tiến hành trữ đông mô tinh hoàn người bệnh phải được khám, làm Xét nghiệm khẳng định trong tinh hoàn có tinh trùng và được tư vấn về những vấn đề có thể xảy ra khi làm đông lạnh mô tinh hoàn.
 • Chuẩn bị dụng cụ đảm bảo vô trùng: Kẹp sát trùng, cốc đựng dung dịch sát trùng, dao, kéo, máy đông lạnh, ống trữ mô tinh hoàn, bình trữ mô.
 • Chuẩn bị vật tư khác: Đĩa petri, môi trường dùng đông lạnh, nitơ lỏng, dung dịch sát trùng.
Đông lạnh mô tinh hoàn là gì? Quy trình Đông lạnh mô tinh hoàn - ảnh 2
Người bệnh cần được thăm khám trước khi thực hiện trữ đông mô tinh hoàn

2.2 Quy trình thực hiện

Khám, làm Xét nghiệm cho bệnh nhân.

 • Sau khi Khám bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện làm trữ đông mô tinh hoàn. Tiến hành sinh thiết lấy mô tinh hoàn sau đó cho vào đĩa chứa môi trường để rửa sạch.
 • Mô tinh hoàn được xé nhỏ bằng nhíp chuyên dụng, xác định mô đó có sự hiện diện của tinh trùng, đánh giá mức độ di động dưới kính hiển vi đảo ngược của tinh trùng.
 • Tách rời từng ống sinh tinh để tiến hành làm đông lạnh.
 • Nhỏ và trộn đều chất bảo quản lạnh vào các ống sinh tinh đã được tách, lắc đều chất bảo quản và cho vào ống nghiệm trữ lạnh.
 • Để ống nghiệm ở nhiệt độ phòng, sau đó hạ nhiệt độ theo chương trình.
 • Cho mẫu vào bình ni tơ lỏng và bảo quản trong điều kiện lạnh.

3. Ý nghĩa của đông lạnh mô tinh hoàn

 • Việc trữ lạnh mô tinh hoàn sẽ giúp người bệnh không phải đi lại đến viện nhiều lần không tốn thời gian và công sức.
 • Thủ thuật phải làm nhiều lần gây ảnh hưởng tới Tâm lý người bệnh và nguy cơ Tụ máu bìu khi làm thủ thuật. Trữ đông mô tinh hoàn giúp giảm số lần mổ sinh thiết tinh hoàn hoặc chọc hút mào tinh, giúp giảm thiểu các tai biến có thể xảy ra trong khi làm các thủ thuật.
 • Giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh, bác sĩ chủ động hơn trong điều trị vì khi cần không cần chờ người bệnh đến lấy tinh trùng mà chỉ cần thực hiện quy trình rã đông mô tinh hoàn và tách lấy tinh trùng.

Trữ đông mô tinh hoàn là một bước tiến mới mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người bệnh, là một trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản đã được áp dụng thành công, đã có nhiều trẻ sinh ra từ tinh hoàn triết ở mô tinh hoàn sau khi rã đông hoàn toàn khỏe mạnh.