Khoai tây có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả

Khoai tây tím không chỉ là thực phẩm có mặt trong các bữa ăn hàng ngày mà còn có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, các thành phần có trong khoai tây có chứa chất chống oxy hóa và các vitamin có lợi cho sức khỏe.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Khoai tây có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả

Khoai tây tím là loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả. Sở dĩ, khoai tây có khả năng này là do có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, nguyên nhân phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Vì thế, loại thực phẩm này xứng đáng nằm trong danh sách thực đơn dành cho người cao huyết áp.

Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích hạ huyết áp từ khoai tây tím. Một nghiên cứu trên 18 người thừa cân Béo phì bị huyết áp cao: Họ đã được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm thực hiện chế độ ăn khoai tây tím từ 6 - 8 củ (cỡ quả bóng golf) và 1 nhóm không ăn khoai tây tím trong thời gian 4 tuần. Kết quả cho thấy những người ăn khoai tây tím đã hạ huyết áp tâm trương (chỉ số Huyết áp thấp nhất) trung bình 4,3% và huyết áp tâm thu (chỉ số Huyết áp cao nhất) 3,5%. Họ cho rằng kết quả đặc biệt đáng chú ý vì 14/18 người trong nghiên cứu không hạ huyết áp hiệu quả sau khi uống thuốc hạ huyết áp. Những người này không áp dụng chế độ ăn giảm cân do cân nặng được duy trì trong thời gian nghiên cứu.

2. Ăn khoai tây tím như thế nào để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng?

Dinh dưỡng mà khoai tây tím mang lại cho cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến. Theo nhà nghiên cứu Joe, thuộc Đại học Scranton, Pennsylvania: “Khi nhắc đến khoai tây, mọi người thường liên tưởng đến chất béo, lượng carb cao. Trên thực tế, khi không chế biến bằng chiên hoặc rắc thêm bơ, kem thì 1 củ khoai tây chỉ chứa 110 calo và chứa lượng lớn chất phytochemical và vitamin có lợi cho sức khỏe”.

Khoai tây có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả - ảnh 1
Ăn khoai tây tím đúng cách giúp hấp thụ chất Dinh dưỡng tốt nhất

Việc chiên ngập dầu và ăn cùng các thực phẩm giàu chất béo có thể phá hủy các chất Dinh dưỡng lành mạnh trong khoai tây, vô tình làm giảm hiệu quả hạ huyết áp. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn biện pháp khác như luộc, nướng trong lò vi sóng. Một nghiên cứu cho thấy khoai tây tím được nướng trong lò vi sóng, ăn 2 lần/ngày trong 1 tháng giúp giảm 3 - 4% huyết áp mà không làm tăng cân.

3. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây tím tương đương với các loại thực phẩm nào?

Các nhà nghiên cứu cho biết khoai tây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tương tự như Súp lơ xanh, rau bina và mầm cải Brussels. Tác dụng hạ huyết áp của khoai tây tím gần tương tự với bột yến mạch, khoai tây đỏ và trắng. Do đó ngoài khoai tây tím, người cao huyết áp cũng nên ăn các loại thực phẩm thay thế này.

Khoai tây có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng của khoai tây còn phụ thuộc rất nhiều vào việc chế biến. Do đó người bệnh nên sử dụng khoai tây một cách khoa học hợp lý, tránh lạm dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung