Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vắc-xin 5 trong 1 có mấy loại? Phòng được những bệnh gì?

22/06/2021
Vắc-xin 5 trong 1 có mấy loại? Phòng được những bệnh gì?

Hiện vắc-xin 5 trong 1 có 2 loại là Pentaxim (Pháp) và Quinvaxem (Hàn Quốc). Trong đó, mũi vắc-xin Quinvaxem 5 trong 1 được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Nhà nước tài trợ (miễn phí).

1. Vắc-xin 5 trong 1 là gì?

Vắc-xin 5 trong 1 là vắc-xin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm.

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc-xin 5 trong 1 (Quinvaxem hay ComBE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm: bạch hầu, Ho gà, uốn ván, viêm màng Não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.

2. Vắc-xin 5 trong 1 có những loại nào?

Vắc-xin ComBe Five: được sản xuất tại công ty Biological E, Ấn Độ. Đây là loại vắc-xin mới được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6/2010, trẻ em sẽ được tiêm miễn phí tại các cơ quan y tế xã. Loại vắc-xin mới này có thành phần tương tự vắc-xin Quinvaxem và được sử dụng rộng rãi tại hơn 43 quốc gia trên thế giới với trên 400 triệu liều. Ở Việt Nam, loại vắc-xin này được cấp phép sử dụng từ 05/2017 thay thế cho vắc-xin Quinvaxem.

Vắc-xin Pentaxim: Vắc-xin được sản xuất tại Pháp hoặc Canada bởi công ty sản xuất dược phẩm Sanofi Pasteurs. Vắc-xin này mất phí, được tiêm tại các cơ quan trong và ngoài công lập. Loại vắc-xin này đang được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm. Trong đó, ưu điểm vượt trội nhất là có chứa thành phần Ho gà vô bào làm giảm Phản ứng thuốc cho trẻ.

Vắc-xin 5 trong 1 có mấy loại? Phòng được những bệnh gì? - ảnh 1
Hai loại vắc-xin thường được dùng

3. Vắc-xin 5 trong 1 phòng được những bệnh gì?

  • Vắc-xin ComBe Five: đây là loại vắc-xin được sử dụng để phòng tránh 5 bệnh gồm: ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B và Hib gây viêm màng não mủ/viêm phổi.
  • Vắc-xin Pentaxim: đây là loại vắc-xin được sử dụng để phòng tránh 5 bệnh gồm: ho gà, uốn ván, bạch hầu, Bại liệt và Hib gây viêm màng não mủ/viêm phổi. Vắc-xin hoạt động bằng cách tạo kháng thể chống lại bệnh.

4. Vắc-xin 5 trong 1 tiêm mấy mũi?

Lịch tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 được khuyến cáo như sau:

  • 3 mũi tiêm cơ bản: Tiêm lần lượt cho trẻ tại thời điểm 2, 3 và 4 tháng tuổi
  • Mũi tiêm nhắc lại: Tiêm khi trẻ được 12 đến 24 tháng tuổi