Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không?

19/11/2021
Nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không?

Vắc-xin ngừa virus HPV thường được xem như vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới và được khuyên nên tiêm cho nữ giới từ sớm. Tuy nhiên nhiều nguyên cứu cho thấy nam giới cũng nên tiêm HPV để phòng tránh thêm các bệnh lây qua đường tình dục.

1. Tổng quan virus HPV ở nam giới

1.1 Biểu hiện nhiễm virus HPV ở nam giới

Hiện nay hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV ở nam giới được phát hiện khi người bệnh nhận thấy các dấu hiệu mụn, vết loét, dịch mủ bất thường tại cơ quan sinh dục và đến thăm khám tại các cơ quan y tế.

Nguyên nhân chính gây nhiễm virus HPV và mắc các bệnh lây truyền qua đường Tình dục là do quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh. Theo một số nghiên cứu cho thấy số nam giới mắc ung thư do nhiễm virus HPV gây ra đang có chiều hướng gia tăng và có thể vượt nữ giới.

Với thói quen sinh hoạt và quan hệ Tình dục không an toàn, nam giới tuy không bị Ung thư cổ tử cung nhưng vẫn có nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục, Sùi mào gà do virus HPV (chủng 6,11) và ung thư hậu môn, dương vật, ung thư vòm họng, ung thư miệng do chủng 16,18.

Nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không? - ảnh 1
Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh Nam khoa do virus HPV gây ra

1.2 Vậy nam giới có nên tiêm HPV?

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vắc-xin trước khi có hoạt động tình dục có thể giúp người tiêm giảm đến trên 90% nguy cơ mắc một số loại ung thư liên quan đến HPV. Do vậy, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cũng kiến nghị nên chỉ định tiêm mở rộng Vắc-xin HPV cho tất cả các bé trai ở lứa tuổi dậy thì.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chương trình tiêm vắc-xin để góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh, ngăn nam giới nhiễm HPV lây lan các bệnh lý sinh dục liên quan (mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn...) cho bạn tình.

1.3 Thời điểm tiêm chủng

Hiện nay, vắc-xin ngừa virus HPV được chỉ định tiêm ở nữ giới từ 9-26 tuổi. Tuy nhiên bé trai từ 11-12 tuổi cũng được đánh giá là độ tuổi tốt nhất để đạt lợi ích tương tự từ vắc-xin này.

Trong trường hợp không được tiêm vắc-xin từ khi còn nhỏ, nhiều chuyên gia cũng đề xuất người đồng tính nam, lưỡng tính hoặc bất cứ nam giới nào có quan hệ đồng giới, nam nữ bị hội chứng Suy giảm miễn dịch (bao gồm HIV/AIDS) cũng nên chủ động tiêm vắc-xin ngừa virus HPV trước năm 45 tuổi. Thậm chí nam giới nhiễm HPV một hoặc nhiều chủng vẫn có thể chủng ngừa trước độ tuổi trên. Vắc-xin có thể bảo vệ chống lại các loại virus HPV khác có trong vắc-xin mà người tiêm chưa bị nhiễm