Vì sao phụ nữ dễ mắc sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) ở vùng kín?

Bệnh sùi mào gà ở nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh sẽ chuyển nặng thậm chí có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung. Bởi vì, ngoài những chủng HPV sinh dục có thể gây ra mụn cóc sinh dục thì có những chủng khác lại có thể gây ung thư.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh gây ra bởi virus HPV (Human papilloma virus), bệnh còn có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục. Bệnh có những dấu hiệu như là nổi các nốt Nhọt mọc thành từng cụm như là mào gà hay bông súp lơ không tại bộ phận sinh dục thậm chí ở cả miệng và lưỡi. Sùi mào gà là căn bệnh xã hội không những đe dọa đến tính mạng mà còn còn gây ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của phụ nữ.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới khó nhận biết hơn ở nam giới bởi cấu tạo bộ phận sinh dục nữ vô cùng phức tạp, ví dụ như là âm đạo, âm vật.

2. Nguyên nhân phụ nữ dễ mắc sùi mào gà ở vùng kín

Bệnh sùi mào gà là hệ quả của Tình trạng viêm HPV, đây là một loại nhiễm trùng lây truyền qua đường Tình dục (STI). Theo trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), sùi mào gà sinh dục có xu hướng phát sinh ở những người trong độ tuổi khoảng 30. Nguồn tin này cho hay virus HPV lây truyền qua đường Tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó ảnh hưởng đến khoảng 79 triệu người ở nước này, chủ yếu là người trưởng thành dưới 30 tuổi. Có khoảng 14 triệu ca nhiễm HPV mới mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Bệnh sùi mào gà nữ giới có nhiều con đường truyền nhiễm bệnh. Ngoài việc giao hợp không được bảo vệ thì bệnh có khả năng truyền nhiễm trùng từ mẹ sang con, các đụng chạm thân mật, chạm vào dịch nhầy chứa vi rút, huyết mủ của người bệnh.

Ở phụ nữ, bệnh sùi mào gà có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn, cổ tử cung.

Vì sao phụ nữ dễ mắc sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) ở vùng kín? - ảnh 1
Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ

3. Triệu chứng

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ thường có những vết sưng nhỏ, màu thịt nâu hoặc hồng tươi hay trắng đục và mềm. Chúng mọc thành mảng lớn có hình dạng giống súp lơ gây ra bởi nhiều mụn cóc gần nhau. Nó gây Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục. Đôi khi có trường hợp chảy máu khi giao hợp. Khi quan hệ tình dục do sự tiếp xúc nên các nốt sùi mào gà dễ vỡ gây ra huyết, nhiễm trùng và tổn thương. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2-9 tháng và làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi toàn thân, không muốn ăn, giảm cân, rát buốt lúc giao hợp.

4. Các biến chứng bệnh sùi mào gà ở vùng kín phụ nữ

  • Ung thư cổ tử cung có liên quan chặt chẽ với nhiễm trùng HPV ở cơ quan sinh dục. Một số chủng HPV cũng liên quan đến ung thư âm hộ, hậu môn, miệng và cổ họng. Nhiễm trùng HPV không phải lúc nào cũng dẫn đến ung thư, nhưng điều quan trọng đối với phụ nữ là phải làm Xét nghiệm Pap thường xuyên, đặc biệt với những người đã bị nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao.
  • Đối với phụ nữ mang thai, mụn cóc sinh dục có thể mở rộng, gây khó khăn đi tiểu. Mụn trên thành âm đạo có thể ức chế sự kéo dài của các mô âm dạo trong khi sinh. Mụn cóc lớn trên âm hộ hoặc trong âm đạo có thể khiến Chảy máu kéo dài trong quá trình sinh nở.
  • Em bé được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm sùi mào gà có thể phát triển mụn cóc ở cổ học, tuy nhiên trường hợp như này vô cùng hiếm. Khi đó, em bé có thể cần phẫu thuật để giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn.
5. Phòng bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục làm giảm nguy cơ sùi mào gà âm vật. Tuy nhiên, bao cao su không phủ hết toàn bộ khu vực sinh dục. Do đó, cần tiêm phòng virus HPV để phòng bệnh tốt nhất nhằm chống lại các chủng vi rút có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc Ung thư cổ tử cung.
  • Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm vắc xin HPV cho tất cả trẻ em từ 1 hoặc 12 tuổi và cho tất cả phụ nữ từ 13-26 tuổi.
  • Ngừng sử dụng thuốc là có thể làm giảm nguy cơ bị mụn cóc sinh dục.

6. Vai trò của vắc xin trong dự phòng HPV

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do da tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng sẽ có nguy cơ cao bị lây truyền virus HPV. Tiêm vắc-xin phòng HPV là vắc-xin giúp phòng bệnh sùi mào gà và các bệnh như ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dục do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung