Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Xét nghiệm anti HBs đánh giá đáp ứng miễn dịch của trẻ với viêm gan B

15/10/2021
Xét nghiệm anti HBs đánh giá đáp ứng miễn dịch của trẻ với viêm gan B

Để biết được cơ thể có được an toàn trước sự tấn công của virus viêm gan B hay không thì cần phải làm xét nghiệm anti HBs để xác định hàm lượng kháng thể chống lại virus viêm gan B, từ đó có thể đưa ra được biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

1. Xét nghiệm anti HBs là gì?

Xét nghiệm Anti-Hbs là Xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus Viêm gan B. Nếu một người đã được tiêm ngừa Vắc-xin viêm gan B hoặc đã bị nhiễm virus viêm gan B và khỏi bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể viêm gan B chống lại virus và xét nghiệm anti-HBs sẽ cho kết quả dương tính. Nếu kháng thể viêm gan B mạnh việc phòng tránh bệnh rất đơn giản, nhưng nếu kháng thể yếu khả năng mắc bệnh Viêm gan B rất cao.

  • Nếu như định lượng Anti HBs ở mức từ 0-10 UI/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm Vắc-xin viêm gan B để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lượng Anti HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc- xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000 UI/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus và có thể chống lại việc mắc phải viêm gan B.
Xét nghiệm anti HBs đánh giá đáp ứng miễn dịch của trẻ với viêm gan B - ảnh 1
Xét nghiệm anti HBs để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs được tạo ra từ việc tiêm phòng viêm gan B. Thông thường một người phải tiêm 3 mũi vắc-xin để hình thành nên kháng thể phòng bệnh, mỗi mũi cách nhau một tháng. Sau khi tiêm phòng cần đi xét nghiệm Anti Hbs kiểm tra xem cơ thể đã hình thành được kháng thể đủ để bảo vệ khỏi virus viêm gan B hay chưa.

2. Ý nghĩa xét nghiệm Anti Hbs

Anti Hbs là kháng thể hình thành khi hoàn thành quá trình tiêm phòng vắc-xin phòng chống viêm gan B. Khi cơ thể hình thành kháng thể không còn lo việc xâm nhập và khả năng lây nhiễm, tấn công của viêm gan B.

Ở một người bình thường, khi tiếp xúc với virus HBV cơ thể sẽ không tự đào thải virus ra ngoài lúc đó trở thành người mắc viêm gan B cấp tính. Còn người đã hình thành được kháng thể viêm gan B Anti Hbs sẽ có khả năng chống lại virus viêm gan B, khi làm xét nghiệm Anti Hbs sẽ cho kết quả dương tính.