Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Xét nghiệm chẩn đoán Gan nhiễm mỡ không do rượu

26/10/2021
Xét nghiệm chẩn đoán Gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic fatty liver disease) do sự tích tụ của quá nhiều mỡ trong tế bào gan không do rượu. Thường thì gan có chứa một lượng mỡ, nhưng khi lượng mỡ trong gan chiếm quá 5 đến 10 phần trăm thể tích gan gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể nặng lên thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (nonalcoholic steatohepatitis), khiến gan bị phù và tổn thương.

Các xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh bao gồm:

1.1 Xét nghiệm máu

 • Tổng phân tích tế bào máu
 • Xét nghiệm men gan và chức năng gan
 • Xét nghiệm viêm gan siêu vi (Viêm gan A, B, C và các loại siêu vi khác)
 • Xét nghiệm tầm soát Bệnh Celiac (Không dung nạp Gluten)
 • Đường máu đói
 • HbA1c, mức đường máu trung bình trong 3 tháng gần nhất
 • Bộ mỡ máu, bao gồm định lượng Cholesterol, triglycerid, LDL, HDL,...

Chẩn đoán hình ảnh

 • Siêu âm bụng là xét nghiệm ban đầu khi nghi ngờ gan có vấn đề.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT scan hay Cộng hưởng từ MRI ổ bụng.
 • Đo độ đàn hồi gan, một phương pháp siêu âm nâng cao đo độ cứng của gan, để chỉ ra tình trạng Xơ gan hoặc Sẹo gan.
 • Cộng hưởng từ đàn hồi, là sự kết hợp giữa cộng hưởng từ và sóng âm để dựng lại hình ảnh về sự đàn hồi của các mô trong cơ thể.

Xét nghiệm mô bệnh học

Nếu các xét nghiệm khác không có kết quả, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết gan – tức lấy một mẫu mô gan nhỏ bằng cách chọc kim nhỏ qua thành bụng vào gan để làm xét nghiệm mô bệnh học tìm dấu hiệu viêm hoặc Sẹo gan. Sinh thiết gan có thể không dễ chịu chút nào, cũng như có một số nguy cơ nhỏ. Các bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bạn trước khi thực hiện thủ thuật này.

Khi bệnh lý đã được xác định, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định điều trị từ bác sĩ.

Xét nghiệm chẩn đoán Gan nhiễm mỡ không do rượu - ảnh 1
Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ

2. Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Phần đầu tiên của phương pháp điều trị thường là giảm cân thông qua phối hợp chế độ ăn lành mạnh và tập luyện. Giảm cân giúp hạn chế nguy cơ gan nhiễm mỡ. Lí tưởng nhất là giảm 10% tổng trọng lượng cơ, nhưng thật ra các yếu tố nguy cơ được cải thiện rất nhiều nếu bạn bắt đầu giảm được 3-5 % trọng lượng cơ thể so với trọng lượng trước khi bắt đầu.

Về các phương pháp điều trị trong tương lai, hiện chưa có phương pháp điều trị nội khoa cho Gan nhiễm mỡ không do rượu nào được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thông qua, nhưng có một số loại thuốc đang trong quá trình nghiên cứu được kỳ vọng có những kết quả hứa hẹn.

Hiện nay, trong khi chờ đợi kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học, phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là thay đổi lối sống và chế độ ăn. Với sự hỗ trợ từ các bác sĩ, bạn có thể tiến hành các bước để kiểm soát Gan nhiễm mỡ không do rượu như sau:

điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần sự phối hợp của nhiều yếu tố, trong đó việc thay đổi lối sống và điều chỉnh các bệnh lý nền đóng vai trò khá quan trọng. 

Bài viết tham khảo nguồn: mayoclinic.org