Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh? Lịch tiêm cho trẻ sơ sinh

14/10/2021
Có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh? Lịch tiêm cho trẻ sơ sinh

Bệnh viêm gan B gây ra tổn thương tế bào gan và dẫn đến nhiều hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa nhận thức được vai trò quan trọng của tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan B và đặt câu hỏi là có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh và lịch tiêm viêm gan B cho trẻ như thế nào?

1. Có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Tiêm chủng Vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ nhằm mục đích phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Việc tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ sơ sinh thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao. Hiệu quả phòng ngừa bệnh sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Khác với vắc-xin phòng lao, bại liệt, vắc-xin viêm gan B mũi 2, 3, 4 là để phòng phơi nhiễm trong tương lai; tiêm vắc-xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh, đây là một cuộc đua giữa sự nhân lên của virus và vắc-xin tạo ra kháng thể kịp thời bắt lấy virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ.

2. Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng 1 mũi vắc-xin ngừa viêm gan B ngay sau khi sinh, tốt nhất là 24 giờ sau khi sinh. Lưu ý, chỉ sử dụng vắc-xin ngừa viêm gan đơn giá để tiêm liều sơ sinh và có thể Tiêm chủng cùng vắc-xin phòng lao BCG nhưng sẽ tiêm ở 2 vị trí khác nhau.

Riêng với trẻ sơ sinh có bà mẹ bị nhiễm viêm gan virus B, ngoài 1 mũi vắc-xin ngừa viêm gan B như các trẻ khác, bé cần được tiêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBIg (Hepatitis B Immune Globulin) ngay khoảng 12 -24 giờ đầu sau sinh. Những trẻ có mẹ bị viêm gan B sẽ được tiêm theo phác đồ 0-1-2- 12 nghĩa là mũi đầu tiên ngay tại phòng sinh, mũi thứ 2 khi được 1 tháng tuổi, mũi thứ 3 khi được 2 tháng tuổi và nhắc lại lúc 12 tháng tuổi.

Có nên tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh? Lịch tiêm cho trẻ sơ sinh - ảnh 1
Trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng 1 mũi vắc-xin ngừa viêm gan B ngay sau khi sinh

Mục đích của việc tiêm chủng này là Globulin miễn dịch kháng viêm gan B tạo miễn dịch thụ động và một mũi vắc xin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Vị trí tiêm kháng thể HBIg phải ở các vị trí tiêm vắc-xin viêm gan B khác nhau.Khi trẻ được 15-18 tháng tuổi cần được Xét nghiệm kiểm tra HBsAg và Anti Hbs lại để chắc chắn là trẻ đã được bảo vệ và không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.Ngoài mũi sơ sinh và Huyết thanh (nếu có), trẻ sơ sinh được khuyến cáo tiêm 4 mũi vắc xin phòng viêm gan B theo phác đồ:

  • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng

Tiêm viêm gan b mũi 4 khi nào? Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm. Vì tiêm mũi 4 là liều tăng cường sẽ được yêu cầu vài năm một lần tùy theo tình hình dịch tễ học. Hiệu lực và thời gian bảo vệ: Tiêm đủ mũi hiệu lực bảo vệ lên tới 90%, thời gian bảo vệ trên 20 năm.