Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Ai không nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B?

14/10/2021
Ai không nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B?

Nhiễm virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra các bệnh gan nguy hiểm như viêm gan và xơ gan và ung thư tế bào gan tiên phát. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị hoàn toàn cho người bị nhiễm virus viêm gan B và cách phòng bệnh tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo từ trẻ sơ sinh đến người lớn nên tiêm vắc-xin viêm gan B đầy đủ và đúng lịch.

1. Nguyên nhân và đường truyền của bệnh Viêm gan B?

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B là do nhiễm virus Viêm gan B (HBV) gây ra. Virus này được truyền từ người sang người qua tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc các chất dịch khác của cơ thể và virus này không lây lan qua hắt hơi hoặc ho.

Những cách phổ biến mà HBV có thể lây lan là:

  • Quan hệ tình dục. Bạn có thể bị nhiễm virus viêm gan B nếu có quan hệ Tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Virus có thể truyền sang bạn nếu máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn.
  • Dùng chung bơm kim tiêm. Virus HBV dễ dàng lây lan qua kim và ống tiêm bị nhiễm máu.
  • Vô tình bị kim đâm. Viêm gan B là một trong những mối lo ngại của nhân viên Y tế hoặc bất kỳ ai tiếp xúc với máu người.
  • Truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ Mang thai bị nhiễm virus HBV có thể truyền virus này cho trẻ trong khi sinh. Tuy nhiên, phần lớn trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay sau sinh để tránh bị nhiễm bệnh.
Ai không nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm gan B? - ảnh 1
Bệnh viêm gan B truyền từ mẹ sang con

2. Ai không nên tiêm vắc-xin viêm gan B?

Người có dị ứng vắc xin viêm gan B trước đó hoặc dị ứng với các thành phần có trong vắc-xin thì không nên tiêm vắc xin viêm gan B. Các vắc-xin tái tổ hợp được cấp phép sử dụng ở Hoa Kỳ là các tế bào nấm men tổng hợp, trong đó có một plasmid chứa gen HBsAg được đưa các tế bào nấm men. Sau đó, HBsAg tinh khiết thu được bằng cách lý giải các tế bào nấm men và tách HBsAg khỏi các thành phần nấm men bằng các kỹ thuật sinh hóa và sinh lý. Do đó, những người bị Dị ứng nặng với nấm men thì không nên tiêm Vắc-xin viêm gan B được sản xuất từ tế bào nấm men.

Cũng như các loại vắc-xin khác, tiêm ngừa viêm gan b cho người lớn hoặc đối tượng khác chỉ được thực hiện khi tình trạng sức khỏe ổn định như không có sốt, bệnh tình đã được cải thiện. Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin không chống chỉ định cho những người có tiền sử mắc bệnh đa xơ cứng, hội chứng Guillain-Barrè hoặc các bệnh Tự miễn khác như bệnh Lupus ban đỏ hoặc Viêm khớp dạng thấp.

Nguồn dịch: cdc.gov, immunize.org