Cách điều trị viêm túi tinh

Viêm túi tinh là bệnh lý nam khoa thường liên quan đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo. Viêm túi tinh hoàn có thể điều trị bằng kháng sinh giúp lành bệnh nhanh và không để lại di chứng.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Viêm túi tinh có nguy hiểm không?

Tinh hoàn được xem là cơ quan sản xuất tinh trùng, là bộ phận thực hiện chức năng sinh sản và duy trì nòi giống của nam giới. Hàng ngày, tinh hoàn của nam giới trưởng thành đang trong độ tuổi sinh sản sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ các tinh binh được dự trữ ở mào tinh, song phần lớn sẽ được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ, chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong ít nhất là 1 tháng.

Viêm túi tinh có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào bệnh cảnh của từng người và thời điểm tiến hành điều trị. Đối với nam giới bị viêm túi tinh hoàn, chức năng sinh dục thường sẽ suy giảm, thậm chí có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng quan hệ. Nếu không điều trị kịp thời thì khả năng xuất tinh trùng của bệnh nhân sẽ không còn. Theo đó, lượng bạch cầu tăng cao cùng với nhiều ảnh hưởng khác do viêm túi tinh hoàn, khiến cho số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, tinh hoàn bị teo dần và mất đi khả năng sinh sản. Như vậy, viêm túi tinh là bệnh lý Nam khoa, có thể dẫn đến Vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mặt khác, nam giới khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh thì thường có Tâm lý chần chừ, ngại đi thăm khám. Việc chậm trễ phát hiện và can thiệp sẽ khiến cho công tác điều trị trở nên phức tạp, gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách điều trị viêm túi tinh - ảnh 1
Đối với nam giới bị viêm túi tinh hoàn, chức năng sinh dục thường sẽ suy giảm

2. Viêm túi tinh và cách chữa trị

Điều trị viêm túi tinh hoàn chủ yếu là nội khoa (dùng thuốc). Sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp, có tác dụng tốt với loại tác nhân gây bệnh, thường phải kết hợp từ hai loại kháng sinh trở lên, thậm chí dùng kháng sinh đường tiêm, như augmentin kết hợp gentamycin, hoặc cefotaxim kết hợp Tobramycin là những phác đồ thường dùng hiện nay. Cách dùng là tấn công với liều cao trong khoảng 7 ngày, sau đó chuyển qua dùng đường uống với liều trung bình trong 10 - 14 ngày.

Ngoài ra, bác sĩ có thể cân nhắc kết hợp với thuốc kháng viêm corticoid (nếu không có chống chỉ định đặc biệt), dùng đường uống trong khoảng 7 - 10 ngày. Để giảm đau thông thường, có thể sử dụng thuốc paracetamol, giảm đau cơ trơn với thuốc chứa spasmaverine, spasfon. Nếu nguyên nhân gây viêm túi tinh hoàn là do vi trùng lao thì cần phải điều trị đặc hiệu với thuốc trị lao.

Điều trị viêm túi tinh bằng phương pháp ngoại khoa được cân nhắc chỉ định khi phát hiện biến chứng áp xe túi tinh hoặc điều trị kháng sinh không hiệu quả sau khi đã tiến hành làm kháng sinh đồ. Phương pháp ngoại khoa thường dùng trong điều trị viêm túi tinh là đặt dẫn lưu túi tinh khi có áp xe và cắt bỏ túi tinh.

Cách điều trị viêm túi tinh - ảnh 2
Điều trị viêm túi tinh hoàn chủ yếu là nội khoa (dùng thuốc)

Mặt khác, viêm túi tinh thường là tình trạng xảy ra sau đợt nhiễm trùng đường tiểu hay do viêm tiền liệt tuyến. Do đó, cần phải chữa trị dứt điểm các bệnh lý trên để tránh gây ra biến chứng lây lan. Sử dụng kháng sinh cần lựa chọn loại thuốc thích hợp tùy theo căn nguyên gây bệnh, tốt nhất nên sử dụng theo kết quả kháng sinh đồ.

Khám và điều trị Viêm túi tinh tại:

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung