Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Thời điểm nào nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ có thai?

14/10/2021
Thời điểm nào nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ có thai?

Nhiều bà mẹ không nhận ra tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin trong quá trình mang thai dẫn đến dễ mắc một số bệnh có thể gây hại cho bản thân hoặc thai nhi, điển hình đó chính là vắc-xin viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan b cho phụ nữ mang thai nhằm để bảo vệ mẹ và bé chống lại nhiễm trùng cả trước và sau khi sinh.

1. Tại sao lại cần tiêm vắc-xin Viêm gan B?

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng tại gan do virus viêm gan B gây ra. Nếu không được điều trị thích hợp, Viêm gan B sẽ gây ra Sẹo của cơ quan, Suy gan thậm chí là ung thư gan.

Bệnh lây truyền khi mọi người tiếp xúc với máu, Vết thương hở hoặc dịch cơ thể của người nhiễm virus viêm gan B và truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh thường hoặc sinh mổ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính trong năm 2015, đã có 257 triệu người có nhiễm viêm gan B mạn tính (được xác định khi kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính) và khoảng 887.000 ca tử vong, chủ yếu là do Xơ gan và ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma). Tính đến năm 2016, 27 triệu người mắc mới và 4,5 triệu trong đó cần phải điều trị.

Viêm gan B là bệnh có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin an toàn, sẵn có và hiệu quả.

Thời điểm nào nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ có thai? - ảnh 1
Viêm gan B có thể phòng bệnh bằng vắc xin

2. Đang Mang thai có tiêm được viêm gan B không?

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), phụ nữ mang thai không phải là chống chỉ định của tiêm vắc-xin viêm gan B do sau nhiều năm sử dụng trên toàn thế giới cho thấy, vắc-xin viêm gan B không nguy cơ gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Hiện tại, các loại Vắc-xin viêm gan B là vắc-xin tái tổ hợp bất hoạt không gây nhiễm và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Sản phụ nên tiêm vắc-xin này càng sớm càng tốt nếu thuộc các đối tượng có nguy cơ bị nhiễm HBV như nhân viên y tế, người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, người tiêm chích ma túy, người có nhiều bạn tình hoặc người mắc bệnh tiểu đường 19 tuổi đến 59 tuổi). Nhiễm virus viêm gan B ảnh hưởng đến sản phụ do có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng cho mẹ và nhiễm trùng mãn tính cho trẻ sơ sinh.

3. Thời điểm nào nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho phụ nữ có thai?

Đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan B và đã được thực hiện Xét nghiệm với kết quả âm tính với virus viêm gan B thì sẽ được tiêm loại vắc-xin này. Tiêm vắc-xin viêm gan B dành cho phụ nữ có thai gồm 3 mũi: Mũi đầu tiên tại thời điểm được chỉ định, mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 1 tháng và mũi thứ 3 sau mũi thứ nhất 6 tháng.

Đối với trẻ được sinh ra từ những sản phụ có dương tính với virus viêm gan B, trong 12 giờ sau sinh nên được tiêm Globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B và mũi vắc-xin viêm gan B đầu tiên. Sau đó, trẻ cần thêm hai hoặc 3 mũi vắc-xin bổ sung trong 1 tháng 6 tháng tới để giúp ngăn ngừa viêm gan B. Thời gian và tổng số mũi tiêm phụ thuốc vào một số yếu tố, bao gồm loại vắc-xin, tuổi của trẻ và cân nặng khi sinh.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên cáo, trẻ sau khi đã hoàn thành một loạt vắc-xin ở độ tuổi 9-12 tháng, sau đó 1-2 tháng trẻ nên được xét nghiệm kháng thể để kiểm tra các loại vắc-xin này đã có hiệu lực để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này hay chưa. Để bảo vệ bé tốt nhất, phụ huynh hãy xin ý kiến và thực hiện theo lời khuyên từ bác sĩ của bé.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, NCBI, cdc.gov, who.int