Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vắc-xin phòng viêm gan B Euvax: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

15/10/2021
Vắc-xin phòng viêm gan B Euvax: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Viêm gan B là căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên căn bệnh này có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B.

1. Công dụng của vắc-xin Euvax B

Vắc-xin Euvax B được sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur của Pháp. Euvax B chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan siêu vi B (HbsAg) được tinh chế cao độ, không chứa các phần tử lây nhiễm. Đây là loại Vắc-xin viêm gan B tái tổ hợp ADN có nguồn gốc từ HbsAg được sản xuất bằng kỹ thuật tái tổ hợp ADN trên tế bào men.

Vắc-xin Euvax đạt được những yêu cầu về vắc-xin viêm gan siêu vi B tái tổ hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Việc sản xuất vắc-xin Euvax không có các chất có nguồn gốc từ con người.

Chỉ định Euvax B: Tạo miễn dịch chủ động phòng chống bệnh Viêm gan B ở người lớn và trẻ em do các tiểu nhóm virus viêm gan siêu vi B được biết.

2. Liều dùng vắc-xin Euvax B

Vắc-xin Euvax B được chỉ định tiêm bắp.

Liều dùng:

 • Trẻ em (gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ dưới 16 tuổi): 0,5ml chứa 10mcg HbsAg;
 • Người lớn (từ 16 tuổi trở lên): 1ml chứa 20mcg HbsAg.

Lịch Tiêm chủng Euvax B gồm 3 liều vắc-xin được tiêm theo phác đồ sau:

 • Liều thứ nhất: Vào ngày được lựa chọn để tiêm ngừa;
 • Liều thứ 2: 1 tháng sau khi tiêm liều đầu tiên;
 • Liều thứ 3: 6 tháng sau khi tiêm liều đầu tiên.

Về việc tiêm nhắc lại: Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến khích tiêm nhắc lại vì 1 đợt tiêm 3 liều viêm gan B có thời gian bảo vệ lên tới 15 năm và đáp ứng bảo vệ từ bộ nhớ miễn dịch vẫn xảy ra sau khi bệnh nhân bị phơi nhiễm virus Viêm gan B kể cả khi kháng thể bảo vệ mất theo thời gian. Tuy nhiên, có một số chương trình tiêm chủng tại một số quốc gia vẫn khuyến cáo tiêm liều nhắc lại và người dân cần tuân thủ theo khuyến cáo này.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng phác đồ tiêm lúc 0, 1, 2 và nhắc lại lúc 12 tháng cho một vài nhóm đối tượng như: Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B; người trước kia hoặc gần đây có nguy cơ phơi nhiễm virus viêm gan B; người đi du lịch đến những vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Các liều vắc-xin tiêm bổ sung có thể được chỉ định cho những trường hợp phải thẩm tách máu hoặc người bị Suy giảm miễn dịch khi nồng độ kháng thể bảo vệ không đạt được sau đợt chủng ngừa viêm gan B cơ bản.

Vắc-xin phòng viêm gan B Euvax: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ - ảnh 1
Hình ảnh vắc-xin Euvax B

3. Lưu ý chung khi tiêm vắc-xin Euvax phòng bệnh viêm gan B

Vắc-xin Euvax B chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Hoãn tiêm ở người đang bị Sốt cấp tính, nặng;
 • Không tiêm ở vùng mông và không tiêm tĩnh mạch;
 • Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin Euvax B.

Thận trọng khi sử dụng trong một số trường hợp:

 • Thận trọng khi tiêm Euvax B cho người mắc bệnh xơ cứng rải rác. Nguyên nhân vì bất cứ một kích thích nào ở hệ thống miễn dịch cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh;
 • Tiêm vắc-xin Euvax B không đạt được hiệu quả bảo vệ ở người bệnh viêm gan siêu vi B giai đoạn tiềm ẩn hoặc tiến triển;
 • Chưa đánh giá được ảnh hưởng của chỉ số HBsAg lên sự phát triển của phôi thai. Tuy nhiên, cũng như các vắc-xin virus bất hoạt khác, nguy cơ ảnh hưởng của Euvax lên phôi thai hầu như không đáng kể. Dù vậy, vắc-xin Euvax B chỉ nên dùng trong thai kỳ khi thật sự cần thiết.

4. Tác dụng phụ của vắc-xin Euvax B

 • Thường gặp: Các phản ứng tại chỗ như quầng đỏ, đau, sưng, nóng,... thường khỏi trong vòng 2 ngày;
 • Hiếm gặp: Sốt (trên 38,8°C), phản ứng toàn thân (khó chịu, suy nhược, buồn nôn và nôn, đau đầu, chóng mặt, đau cơ, đau khớp) và ban đỏ ở da, tăng men transaminase thoáng qua;
 • Rất hiếm: Di chứng và ảnh hưởng về viêm đa dây thần kinh, viêm Thần kinh mắt, liệt mặt, làm bệnh Xơ cứng rải rác nặng lên và hội chứng Guillain-Barré. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ chứng cứ để kết luận giữa việc tiêm vắc-xin Euvax và các tác dụng không mong muốn trên.