1. Vi khuẩn trong miệng là gì?
Vi khuẩn trong miệng có thể không nhìn thấy chúng, cảm nhận chúng hoặc nếm chúng, nhưng miệng là nơi chứa toàn bộ các vi sinh vật. Mặc dù, hầu hết các vi khuẩn miệng nhỏ bé này không gây hại gì cho cơ thể nhưng có một số loài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta và cần được kiểm soát bằng chế độ ăn uống lành mạnh, thực hành chăm sóc răng miệng tốt và thường xuyên đi khám nha sĩ.
2. Các loại vi khuẩn
Có hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau được phát hiện trong miệng của con người. Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người chỉ có 34 đến 72 loại khác nhau. Hầu hết các loài vi khuẩn này dường như vô hại khi nói đến sức khoẻ của con người. Một số loại khác còn được gọi là chế phẩm sinh học là những loại vi khuẩn có thể hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá thức ăn hoặc các loại khác có thể bảo vệ răng và nướu. Nhưng cũng có một số vi khuẩn không có lợi cho con người như những loại vi khuẩn gây Sâu răng và các bệnh về nướu.
Có hai loại vi khuẩn có hại phổ biến nhất:
- Streptococcus mutans: Vi khuẩn sống trong miệng và ăn các loại đường và tinh bột mà chúng ta đưa vào cơ thể. Đây chính là nguyên nhân chính gây Sâu răng ở người.
- Porphyromonas gingivalis thường không có trong miệng người khỏe mạnh, nhưng khi nó xuất hiện, nó đã được liên kết mạnh mẽ với viêm nha chu. Viêm nha chu là một bệnh nghiêm trọng và tiến triển, ảnh hưởng đến các mô và xương ổ răng cái mà hỗ trợ răng. Nó có thể gây đau răng trầm trọng và cuối cùng có thể dẫn đến mất răng.
3. Vi khuẩn trong miệng gây ảnh hưởng sức khoẻ
Mặc dù vi khuẩn trong miệng chủ yếu là vô hại, nhưng do miệng là đường xâm nhập vào đường tiêu hoá và Hô hấp và một số vi khuẩn này có thể gây bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ dẫn đến Nhiễm trùng răng miệng chẳng hạn như sâu răng, nướu răng.
- Vi khuẩn trong miệng và bệnh tiểu đường. Mối liên quan này có thể là mạnh nhất trong tất cả các kết nối giữa miệng và cơ thể. Viêm bắt đầu trong miệng dường như làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp khó khăn khi sử dụng đường vì thiếu insulin, hormon chuyển hoá đường thành năng lượng. Khi lượng đường trong máu cao là điều kiện lý tưởng cho nhiễm trùng phát triển bao gồm nhiễm trùng nướu.
- Vi khuẩn trong miệng và bệnh tim. Mặc dù các lý do chưa được hiểu một cách đầy đủ, nhưng rõ ràng bệnh nướu răng và bệnh tim thường đi đôi với nhau. Có tới 91% bệnh nhân mắc bệnh tim bị viêm nha chu. Hai tình trạng trên đều có yếu tố rủi ro chung, chẳng hạn như hút thuốc, chế độ ăn uống không lành mạnh, và trọng lượng dư thừa. Và có một số nghiên cứu nghi ngờ rừng viêm nha chu có vai trò trực tiếp trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể giải thích do viêm trong miệng gây ra viêm trong mạch máu. Khi đó máu đến tìm và phần còn lại cơ thể bị hạn chế do đó sẽ làm tăng huyết áp.
- Vi khuẩn trong miệng và mang thai. Trẻ sinh ra quá sớm hoặc nhẹ cân thường có vấn đề về sức khoẻ đáng kể bao gồm bệnh phổi, bệnh tim... Trong nhiều yếu tố Sinh non hoặc nhẹ cân, các nhà nghiên cứu đang xem xét đến vai trò có thể của bệnh nướu răng. Nhiễm trùng và viêm nói chung dường như cản trở sự phát triển của thai Nhi khi còn trong bụng mẹ. Mặc dù, đàn ông bị viêm nha chu thường xuyên hơn phụ nữ, nhưng sự thay đổi Nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ ở phụ nữ cao hơn.
- Vi khuẩn trong miệng và bệnh loãng xương. Loãng xương và viêm nha chu có một điểm chung là mất xương. Tuy nhiên, mối liên quan này vẫn đang gây tranh cãi. Nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị loãng xương mắc bệnh nướu răng thường xuyên hơn so với những người bình thường.
Vi khuẩn trong miệng và một số bệnh khác. Điều trị bệnh nha chu đã được chứng minh làm giảm đau do Viêm khớp dạng thấp. Hay, bệnh nha chu có thể làm cho viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trở nên tồi tệ, có thể bằng cách tăng lượng vi khuẩn trong phổi.
4. Quản lý vi khuẩn trong miệng
Một khi đã có một chủng vi khuẩn miệng, không có khả năng loại bỏ nó. Chỉ có thể quản lý và kiểm soát vi khuẩn trong miệng bằng cách chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sau bữa ăn và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày có thể loại bỏ nguồn thức ăn chứa vi khuẩn có hại, và có thể ngăn chúng sinh sản trong miệng. Nước súc miệng kháng khuẩn cũng có thể được sử dụng để giữ cho hệ thực vật miệng và tránh bệnh hôi miệng.
Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò trong việc quản lý vi khuẩn. Tránh các thực phẩm có đường và tinh bột, đặc biệt là khi không thể sử dụng bàn chải đánh răng, giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.
Ngoài ra, việc thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị mòn hoặc mòn. Đồng thời nên có lịch trình kiểm tra nha khoa thường xuyên và làm sạch. Tránh sử dụng thuốc lá. Hãy liên hệ với nha sĩ ngay khi có vấn đề về sức khỏe răng miệng phát sinh.
Nguồn tham khảo: Mayoclinic.org; webmd.com