Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Cần bổ sung vitamin A như thế nào cho hiệu quả?

12/06/2022
Cần bổ sung vitamin A như thế nào cho hiệu quả?

Vitamin A là một loại vi chất tăng trưởng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp góp phần tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều gây dư thừa vitamin A cũng dẫn tới nhiều tác hại. Do đó, các ông bố bà mẹ cần biết khi nào uống vitamin A liều cao.

1. Vitamin A liều cao

Vitamin A là một trong những vi chất tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, làm tăng cường hệ miễn dịch nhằm chống lại được các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin A giúp cho Mắt trẻ khỏe hơn. Vitamin A thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa mô ở da, mắt, đường hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu. Trong cơ thể các tế bào biểu mô liên tục được thay thế bằng các tế bào mới, do vậy vitamin A cần được cung cấp thường xuyên.

Nếu thiếu vitamin A các tế bào biểu mô bị sừng hóa và giảm sản xuất dịch nhầy dẫn tới giảm sức đề kháng của cơ thể đối khi gặp tác nhân lạ như vi khuẩn, bụi,... xâm nhập vào cơ thể. Do đó, thiếu vitamin A dẫn đến sừng hóa biểu mô giác mạc có thể gây loét và mù lòa. Đối với trẻ nhỏ thường chậm phát triển, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, sởi, tiêu chảy,... và bệnh về Mắt như quáng gà, mờ giác mạc,... thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn.

Vitamin A được cung cấp từ những nguồn như:

  • Sữa mẹ: là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin A cho trẻ. Do vậy, các bà mẹ nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời của trẻ
  • Thực phẩm: thịt, trứng, cá,...
  • Các loại rau củ quả: rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm

Ngoài ra, vitamin A tan được trong dầu vì vậy trong bữa ăn cần có đầy đủ chất đạm, dầu mỡ giúp tăng hấp thụ và chuyển hóa vitamin A. Các bà mẹ cần lưu ý sử dụng nhiều loại thực phẩm Phong phú và đa dạng khác nhau, chế biến hợp khẩu vị với trẻ để giúp cho trẻ dễ ăn và làm tăng hấp thu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, có thể cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Cần bổ sung vitamin A như thế nào cho hiệu quả? - ảnh 1
Thiếu vitamin có thể dẫn đến các bệnh về viêm đường hô hấp

2. Khi nào cần uống vitamin A liều cao?

Nhu cầu vitamin A thay đổi theo từng lứa tuổi và tình trạng sinh lý cơ thể. Đối với trẻ từ 0-5 tuổi lượng vitamin A cần là 375-450 mcg và ở người trưởng thành là 500-600 mcg. Lượng vitamin A sẽ cao hơn đối với những người uống rượu hoặc hút thuốc, do rượu làm cạn kiệt lượng vitamin A trong cơ thể, còn thuốc lá ngăn cản quá trình hấp thu vitamin A vào cơ thể.

Những trường hợp cần bổ sung vitamin A liều cao nhằm phòng chống tình trạng thiếu vitamin A:

  • Bà mẹ mang thai: cần uống vitamin A liều cao là 200000 IU, được bổ sung ngay sau sinh để đảm bảo sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ.
  • Trẻ dưới 6 tuổi: được bổ sung vitamin A với liều duy nhất 50000 IU
  • Trẻ từ 6-36 tháng tuổi: cứ mỗi 6 tháng vào ngày 1-2 tháng 6 và ngày 1-2 tháng 12, đều phải được bổ sung vitamin A liều cao tại các điểm uống vitamin A như ở trạm y tế.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, nhiễm trùng tái đi tái lại, bị bệnh sởi,... là những trẻ có nguy cơ cao thiếu vitamin A cần được bổ sung vitamin A liều cao.
Cần bổ sung vitamin A như thế nào cho hiệu quả? - ảnh 2
Phụ nữ Mang thai cần bổ sung vitamin A liều cao

Vitamin A là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ cần bổ sung vitamin A thường xuyên cho trẻ thông qua thực phẩm, bữa ăn hàng ngày. Cần lưu ý thời gian, độ tuổi của trẻ để đưa trẻ đi uống vitamin A liều cao tại trạm y tế và các điểm uống vitamin A.