Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Lịch tiêm viêm gan A, B với vắc-xin Twinrix

15/10/2021
Lịch tiêm viêm gan A, B với vắc-xin Twinrix

Bệnh viêm gan A và viêm gan B có tỉ lệ mắc cao ở Việt Nam với nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy giảm chức năng gan, ung thư gan. Hiện nay, tiêm phòng vắc-xin viêm gan A, B là biện pháp an toàn nhất để phòng bệnh.

1. vắc-xin Twinrix là gì?

Vắc-xin Twinrix của công ty Glaxo Smith Kline được sản xuất ở Bỉ với thành phần được kết hợp từ kháng nguyên bề mặt Viêm gan B tinh khiết bất hoạt. Trên thế giới, Twinrix là loại vắc-xin duy nhất có khả năng phòng được 2 bệnh là: Viêm gan A B trong cùng một mũi tiêm.

Vắc-xin Twinrix có thể dùng để phòng bệnh viêm gan B và viêm gan A cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên và những người chưa được chủng ngừa viêm gan B.

Khi tiêm Twinrix vào cơ thể, chúng sẽ được cơ thể nhận diện như một yếu tố lạ, từ đó sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, các kháng thể này có vai trò chống lại virus gây viêm gan A và viêm gan B. Quá trình này có sự tham giam gia của các Globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Tại lần tiếp xúc tiếp theo thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động chống lại tác nhân gây bệnh vì vậy tiêm Twinrix phòng được viêm gan A B.

2. Lịch tiêm viêm gan A, B với vắc-xin Twinrix

Phác đồ tiêm phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B cần được tuân thủ đúng thời gian và số mũi quy định:

Đối với trẻ em từ 1 - 15 tuổi thì sẽ tiêm 2 mũi Twinrix cơ bản. Trong đó, mũi 1 tiêm Twinrix có thể tiêm bất cứ khoảng thời gian nào thích hợp (người tiêm tự chọn) và mũi 2 cách mũi 1 từ 6 đến 12 tháng.

Đối với người lớn và thanh thiếu niên trên 16 tuổi có thể áp dụng 2 phác đồ tiêm Twinrix như sau:

  • Phác đồ 0,1,6: Mũi 1 là mũi đầu tiên khi tiêm, mũi 2 cách mũi tiêm đầu tiên tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi tiêm thứ 2 tối thiểu 5 tháng.
  • Phác đồ 0,7,21 ngày: Mũi tiêm 1 là mũi đầu tiên khi tiêm, mũi 2 cách mũi tiêm đầu tiên 7 ngày, mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm Twinrix đầu tiên 21 ngày. Trong trường hợp sử dụng phác đồ này thì phải tiêm mũi nhắc thứ 4 sau liều thứ nhất khoảng 1 năm.

Lưu ý: Khi đã sử dụng phác đồ tiêm viêm gan A B với vắc-xin Twinrix thì cần phải sử dụng cùng một loại vắc-xin cho đến hết phác đồ.

Lịch tiêm viêm gan A, B với vắc-xin Twinrix - ảnh 1
Phác đồ tiêm viêm gan A, B với vắc-xin Twinrix

3. Thận trọng khi tiêm Twinrix

  • Người đang bị Sốt cao cần phải hoãn tiêm
  • Thận trọng với bệnh nhân Suy giảm miễn dịch vì có thể không đem lại hiệu quả phòng bệnh, cần tiêm các mũi nhắc lại cho các đối tượng này.
  • Không khuyến cáo tiêm vắc- xin Twinrix sau khi đã phơi nhiễm
  • Với các đối tượng đang trong thời kỳ ủ bệnh viêm gan A hoặc viêm gan B tiêm phòng vắc-xin có thể sẽ không có hiệu quả.
  • Lưu ý không sử dụng vắc-xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch vì nguy cơ sốc phản vệ.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai Nhi và người mẹ Mang thai đang sử dụng vắc-xin. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc-xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lớn hơn mặt hại.
  • Đối với phụ nữ đang cho con bú: Chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ Mang thai đang sử dụng vắc-xin. Nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc-xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Cũng giống như bất kỳ một loại vắc-xin nào, sau khi tiêm Twinrix thì nên chú ý theo dõi trẻ thật cẩn thận để chắc chắn không có những dấu hiệu bất thường, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc-xin.