Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ mấy mũi là đủ?

13/10/2021
Tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ mấy mũi là đủ?

Viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây nên và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau như: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con.

1. Tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ mấy mũi là đủ?

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới thì tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ, mũi vắc-xin đầu tiên nên được tiêm trong vòng 24 giờ đầu khi mới sinh ra và sẽ cần được tiêm tiếp tục 3 liều nữa với khoảng thời gian giữa mỗi lần tiêm ngừa Viêm gan B tối thiểu là một tháng.

1.1 Trường hợp mẹ không nhiễm bệnh viêm gan B

Đối với trường hợp mẹ không mắc bệnh viêm gan B thì liều sơ sinh của trẻ sẽ được tiêm trong vòng 24 giờ đầu kể từ lúc trẻ lọt lòng mẹ. Khi trẻ đủ hai tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm ba liều tiếp theo với vắc- xin phối hợp có chứa thành phần virus viêm gan B như vắc- xin 6 trong 1 hay 5 trong 1.

Khoảng cách tối thiểu giữa hai lần chích ngừa viêm gan B sẽ là 1 tháng. Chỉ sử dụng vắc- xin ngừa viêm gan B đơn giá để tiêm liều sơ sinh và có thể Tiêm chủng đồng thời cùng với vắc -xin phòng lao BCG ở 2 vị trí tiêm khác nhau.

1.2 Trường hợp mẹ nhiễm bệnh viêm gan B

Riêng với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B, việc tiêm phòng cho trẻ càng đóng vai trò quan trọng hơn. Ngoài 1 mũi vắc- xin ngừa viêm gan B, trẻ cần được tiêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh kháng viêm gan B) HBIg (Hepatitis B Immune Globulin) ngay trong vòng 12 -24 giờ đầu sau sinh. Globulin miễn dịch kháng viêm gan B tạo miễn dịch thụ động và một mũi vắc- xin viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ. Vị trí tiêm kháng thể HBIg và Vắc-xin viêm gan B phải ở 2 vị trí khác nhau.

Tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ mấy mũi là đủ? - ảnh 1
Trẻ sơ sinh được tiêm kháng thể viêm gan B ngay trong những giờ đầu sau khi sinh

Khi trẻ được 15-18 tháng tuổi cần được Xét nghiệm kiểm tra HBsAg và anti HBs lại để chắc chắn là trẻ đã được bảo vệ và không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

2. Liều tiêm ngừa viêm gan B

Tại Việt Nam, vắc-xin Viêm gan siêu vi B được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh, Vắc-xin viêm gan B có thể được dùng ở dạng vắc-xin phối hợp giúp phòng ngừa thêm các bệnh lý khác trong cùng 1 mũi tiêm để giúp giảm đau và giảm số lần tiêm cho trẻ.

Bên cạnh mũi sơ sinh và Huyết thanh (nếu có) thì trẻ được khuyến cáo tiêm 4 mũi vắc- xin phòng viêm gan B theo phác đồ sau:

  • Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng
  • Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 1 năm.

Vắc-xin phòng ngừa viêm gan B cho trẻ em có thể là vắc- xin đơn giá hoặc vắc-xin kết hợp 5 trong 1 hoặc 6 trong 1.

Tiêm vắc-xin Viêm gan B cho trẻ mấy mũi là đủ? - ảnh 2
Vắc-xin phòng viêm gan B loại kết hợp 6in1 Hexaxim 0.5ml (Pháp)

Sau một tháng kể từ lúc trẻ được chích ngừa viêm gan B với mũi thứ 4 thì có thể để trẻ xét nghiệm HBsAg và HBsAb nhằm xác định hai vấn đề gồm:

  • Trẻ có mắc virus viêm gan B không?
  • Cơ thể trẻ đã có đủ kháng thể để chống lại virus viêm gan B chưa?

Ngoài ra, số lượng kháng thể đối phó với virus viêm gan B sẽ giảm dần theo thời gian nên vắc-xin viêm gan B không có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn. Do đó, cần lưu ý cho trẻ xét nghiệm HBsAb sau 5 năm chích ngừa viêm gan B. Nếu kháng thể HBsAb thấp hơn tiêu chuẩn mà bác sĩ đề ra thì trẻ cần được tiêm nhắc lại 1 mũi vắc-xin viêm gan siêu vi B nhằm đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.