Tìm hiểu Virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Thực tế cho thấy đến 70-80% số trường hợp bệnh Ung thư cổ tử cung là do virus HPV.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đây là bệnh nghiêm trọng nhất do loại virus này gây ra. Ngoài ra HPV virus còn là nguyên nhân gây các bệnh Tình dục khác như mụn cơm, mụn cóc và Sùi mào gà ở da, dương vật hoặc âm hộ... Nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách, kịp thời bệnh sẽ gây nguy hiểm, Vô sinh thậm chí là tử vong với người bị Ung thư cổ tử cung.

1. Virus HPV là gì?

Khi người bệnh nhiễm một số loại virus sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh lý ở vùng sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung. Virus HPV có nhiều loại khác nhau, trong đó một số loại được gọi là HPV sinh ung thư, hoặc HPV nguy cơ cao bởi chúng có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn dai dẳng mãn tính, kèm theo các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến ung thư. Thường gặp nhất hai loại HPV 16, HPV 18 là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Tiếp đến là HPV 31, 33, 35 có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Các virus HPV phát triển tại vùng sinh dục đều có thể tự lành, một số tự đào thải hết, nhưng một số sẽ biến chứng thành các tế bào ung thư tại cổ tử cung. Các trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các tổn thương tiền ung thư, phát triển thành ung thư.

Tìm hiểu Virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung? - ảnh 1
Một số chủng Virus HPV có thể gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

2. Quá trình từ virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Diễn tiến từ nhiễm virus HPV đến ung thư lâu dài, từ sản nhẹ, vừa, nặng đến ung thư tại chỗ, rồi phát triển thành ung thư xâm lấn không có khả năng phục hồi. Không phải tất cả trường hợp nhiễm virus HPV đều bị ung thư cổ tử cung. Cùng với các yếu tố cộng thêm như quan hệ Tình dục sớm, nhiều bạn tình, vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch, đẻ, nạo, hút thai, Sảy thai nhiều lần là điều kiện để virus HPV càng phát triển và dễ dàng tiếp cận lớp tế bào đáy cổ tử cung nằm sâu bên dưới. Tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn thành các tế bào ung thư ác tính.

3. Virus HPV lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người có nhiễm virus này. Bệnh lây qua trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. Virus HPV có thể bị lây ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì.

Tìm hiểu Virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung? - ảnh 2
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây nhiễm virus HPV

Bất cứ ai có quan hệ với người nhiễm HPV đều có thể lây, có thể xuất hiện các triệu chứng sau nhiều năm. Do đó rất khó nhận biết được bạn đã nhiễm bệnh lần đầu lúc nào.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV đều không có triệu chứng, có thể biến mất. Để phát hiện có bị nhiễm virus HPV hay không chỉ có thể xét nghiệm.

4. Phòng ngừa nhiễm virus HPV

Cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm virus HPV là tiêm vắc-xin phòng ngừa. Việc tiêm vắc-xin ngừa virus HPV được khuyến cáo bắt đầu thực hiện cho bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 9, 10-25, 26 tuổi đã hoặc chưa có quan hệ tình dục. Vắc xin ngừa HPV gồm 3 mũi được tiêm trong khoảng 6 tháng và phải tiêm hết 3 mũi mới có tác dụng chống lại virus HPV. Nữ giới cần được chú ý tiêm vắc xin ngừa HPV từ 9 tuổi. đến 26 tuổi nếu không được tiêm đầy đủ, bạn nên tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch và liệu trình phòng ngừa.

Vắc-xin ngừa HPV hiện tại không thể ngừa hết các chủng virus gây ung thư cổ tử cung nhưng chúng cũng không có bất cứ tác dụng nào lên tình trạng nhiễm HPV xuất hiện trước khi tiêm vắc-xin. Bởi vậy, bạn cần làm xét nghiệm khi đã quan hệ tình dục trước khi tiêm vắc xin ngừa virus. Việc tiêm vắc xin ngừa HPV kết hợp làm Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để ngừa ung thư hiệu quả.

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung