Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B?

13/10/2021
Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B?

Có thế bạn chưa biết, 80% bệnh nhân viêm gan B và viêm gan C bị ung thư gan, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tử vong. Việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ chống nhiễm trùng viêm gan B mà nó còn thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

1. Vắc-xin Viêm gan B là gì?

Chủng ngừa Viêm gan B bằng vắc- xin được khuyến cáo sử dụng liều đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh và tiêm nhắc lại với hai hoặc ba liều sau đó. Nó được khuyến cáo sử dụng cho bao gồm những người có chức năng miễn dịch kém như người nhiễm HIV / AIDS và những trẻ sinh non.

Cứ 100 người khỏe mạnh tiêm vắc- xin viêm gan B thì có khoảng hơn 95 người được bảo vệ. Đối với người có nguy cơ cao, sau khi tiêm vắc- xin vẫn nên Xét nghiệm máu để xác minh rằng vắc-xin đã hoạt động. Đối với những người có chức năng miễn dịch kém thì có thể cần tiêm thêm liều để đạt hiệu quả cao nhất. Ở những người đã tiếp xúc với virus viêm gan B (HBV) nhưng chưa được tiêm chủng thì nên tiêm Globulin miễn dịch viêm gan B cùng với vắc-xin.

Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B? - ảnh 1
Trẻ được tiêm Vắc-xin viêm gan B liều đầu tiên trong 24 giờ sau khi sinh

Rất hiếm trường hợp sau khi tiêm vắc- xin viêm gan B có tác dụng phụ. Nhưng một số trường hợp có những biểu hiện như đau tại vị trí tiêm. Vắc- xin viêm gan B an toàn để sử dụng trong khi Mang thai hoặc trong khi cho con bú. Vắc-xin viêm gan B nằm trong danh sách các loại thuốc thiết yếu và an toàn và hiệu quả nhất cần thiết trong hệ thống y tế.

2. Lịch sử vắc-xin

Virus viêm gan B được phát hiện vào năm 1965 bởi Tiến sĩ Baruch Blumberg, người đã giành giải thưởng Nobel vì phát hiện này. Ban đầu, virus được gọi là "Kháng nguyên Úc" vì nó được đặt tên theo mẫu máu lấy từ thổ dân Úc, mẫu máu này đã phản ứng với một kháng thể trong Huyết thanh của một bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia ở Mỹ.

Bốn năm sau khi phát hiện ra virus viêm gan B, Blumberg và Millman đã phát triển vắc-xin viêm gan B đầu tiên, ban đầu dưới dạng là một dạng vi-rút được xử lý nhiệt.

Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B? - ảnh 2
Tiến sĩ Baruch Blumberg

Năm 1981, FDA đã phê chuẩn một loại vắc-xin viêm gan B có nguồn gốc từ huyết tương cho người sử dụng. Loại vắc-xin bất hoạt này lấy từ các mẫu máu hiến tặng bị nhiễm vi rút viêm gan B (HBsAg dương tính). Những mẫu máu này đã trải qua nhiều bước formaldehyde và xử lý nhiệt để bất hoạt các virus bao gồm. Công ty dược phẩm Merck đã sản xuất vắc-xin huyết tương này là "Heptavax", đây là vắc-xin viêm gan B thương mại đầu tiên. Nhưng việc sử dụng vắc-xin này đã bị ngừng vào năm 1990.

Năm 1986, nghiên cứu đã tạo ra một thế hệ vắc-xin viêm gan B thế hệ thứ hai (hay còn gọi là tái tổ hợp DNA). Những vắc-xin mới được phê duyệt này được điều chế tổng hợp và không chứa các sản phẩm máu –do đó không thể bị viêm gan B từ các vắc-xin tái tổ hợp mới được phê duyệt tại Hoa Kỳ.

Pablo D.T. Valenzuela là một nhà hóa sinh người Chile chuyên phát triển công nghệ sinh học. Ông là một trong những người đồng sáng lập của Chiron Corporation (1981). Theo định hướng khoa học của Tiến sĩ Valenzuela, các nhà khoa học đã nhân bản và giải trình tự bộ gen virus AIDS, đã phát minh ra vắc-xin tái tổ hợp đầu tiên chống lại vi-rút viêm gan B, phát hiện ra vi-rút viêm gan C và phát triển hệ thống sản xuất men cho một số protein quan trọng bao gồm cả insulin tái tổ hợp. Phát minh ra vắc-xin tái tổ hợp chống lại vi-rút viêm gan B là một trong ba sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất năm 1986.

Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B? - ảnh 3
Pablo D.T. Valenzuela - Nhà hóa sinh người Chilie
3. Các loại vắc- xin và dịch vụ tiêm vắc-xin viêm gan B hiện có tại bệnh viện Vinmec

Tiêm chủng ngừa viêm gan là cách thức hữu hiệu để tránh khỏi những tác hại do virus gây ra. Hiện nay, hệ thống bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp một số loại hình dịch vụ và loại vắc-xin ngừa viêm gan như sau:

Vắc-xin Immunohbs 180UI /1ml là Huyết thanh kháng vi rút viêm gan B, nó được dùng cho những trường hợp bệnh nhân ghép gan, trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ có Xét nghiệm dương tính với vi rút viêm gan B, người bị phơi nhiễm viêm gan B mà chưa được tiêm chủng trước đó. Đây là loại vắc-xin được nhập khẩu từ Ý và đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam

Vắc-xin viêm gan B là gì? Ai tìm ra vắc-xin viêm gan B? - ảnh 4
Vắc-xin Immunohbs 180UI hiện đang có tại Vinmec

Vắc-xin Engerix B 10mcg/0,5ml là vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan B được nhập khẩu từ Bỉ và được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam. Loại vắc-xin này được chỉ định dùng cho tất cả các trường hợp từ sơ sinh cho đến người trưởng thành với 4 mũi tiêm cách nhau 1 tháng.

Bài viết tham khảo nguồn: hepb.org