Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

13/10/2021
Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Khi xã hội phát triển, đời sống dân trí nâng cao nên mỗi người ai cũng cần phải chuẩn bị cho mình những thông tin thiết yếu về tiêm chủng để phòng ngừa bệnh tật, trong đó có tiêm ngừa viêm gan B. Theo khuyến cáo của ngành Y học ngày nay, Viêm gan B không chỉ có tính lây nhiễm cao mà còn có khả năng phá hủy gan rất mạnh. Vì vậy, cần xét nghiệm HBeAb sẽ giúp người bệnh xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng về sau mà có biện pháp điều trị bệnh phù hợp.

1. Xét nghiệm HBeAb là gì?

Xét nghiệm HBeAb để đánh giá người bị nhiễm Viêm gan B có sự hoạt động của virus Viêm gan B hay không khi xét nghiệm HBeAg dương tính hoặc đánh giá sự chuyển đổi Huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B. Nếu ban đầu xét nghiệm HBeAb âm tính, về sau lại dương tính thì sẽ cho thấy có sự chuyển đổi Huyết thanh trong quá trình điều trị.

2. Chuyển huyết thanh HBeAb

HBeAb có sự chuyển huyết thanh xảy ra khi HBeAb từ âm tính chuyển sang dương tính và HBeAg từ dương tính chuyển sang âm tính. Điều này cho thấy việc giảm hoặc chấm dứt nhân đôi của siêu vi. Chuyển huyết thanh HBeAb có thể diễn ra một cách tự nhiên hoặc cũng có thể do tác động của các phương pháp trị liệu kháng siêu vi mà chuyển nhanh hơn. Có một số trường hợp mặc dù đã có sự chuyển huyết thanh HBeAb nhưng trong các đợt tái phát viêm gan B thì HBeAg có thể xuất hiện trở lại.

Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B - ảnh 1
Xét nghiệm HBeAb để theo dõi sự phát triển của siêu vi khi điều trị

3. Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Nhờ các xét nghiệm cận lâm sàng tiên tiến về viêm gan B hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa có thể nhanh chóng xác định được phương thuốc điều trị cũng như phác đồ chữa bệnh để đẩy lùi virus gây bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm HBeAb (+) nghĩa là bệnh nhân đã có miễn dịch một phần. Nếu kết quả xét nghiệm HBeAb (-) biểu thị bệnh nhân chưa chuyển sang giai đoạn chuyển đổi huyết thanh.

Nếu virus xác định trong giai đoạn cuối viêm gan B cấp tính thì kết quả nhận được HBeAb ở mức dương tính, HBsAg và chỉ số Anti-Hbc lgM đều ở mức dương tính.

Nếu kết thúc giai đoạn cấp tính bệnh viêm gan B thì kết quả nhận được HBeAb ở mức dương tính, HbsAg ở mức âm tính, Anti Hbc IgM dương tính.

Nếu đang nhiễm viêm gan B mãn tính thì kết quả nhận được HBeAb và HbsAg ở mức dương tính, Anti Hbc IgM là âm tính, total Anti Hbc hoàn toàn dương tính.

Nếu đã từng nhiễm và miễn dịch với viêm gan B thì kết quả nhận được HBeAb ở mức dương tính, HbsAg và total Anti Hbc ở mức âm tính.

Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B - ảnh 2
Xét nghiệm cận lâm sàng giúp đưa ra các phương án điều trị phù hợp

4. Mục đích của việc xét nghiệm HBeAb

Đối với người bệnh bị nhiễm viêm gan B đang theo dõi thì xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định virus viêm gan B có đang hoạt động hay không và phát hiện sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan

Trường hợp người bệnh bị viêm gan B mạn tính, xét nghiệm HBeAb (+) thể hiện virus viêm gan B đã hoạt động và phát triển trong thời gian khá dài. Thậm chí bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn Xơ gan hoặc Ung thư gan nguyên phát, là các biến chứng vô cùng nguy hiểm của viêm gan B cần được phát hiện sớm. Lúc này, người bệnh tuyệt đối tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Người bệnh nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự hoạt động của virus từ 6 tháng -12 tháng cho tới khi có kết quả HBeAb dương tính nếu trước đó HBeAb vẫn âm tính để theo dõi diễn tiến của bệnh. Nên được xét nghiệm cùng đồng thời với HBeAg để có đánh giá đầy đủ nhất về Tình trạng viêm gan B của bệnh nhân. Tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng có nguy cơ gây ra các biến chứng xấu.

Xét nghiệm HBeAb trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B - ảnh 3
Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra theo dõi hoạt động của virus viêm gan B

Tiêm vắc-xin viêm gan B để phòng ngừa viêm gan B cho trẻ khi mới chào đời theo lịch Tiêm chủng quốc gia để tạo kháng thể ngừa bệnh cho trẻ ngay từ đầu cũng như Xét nghiệm viêm gan B ở trẻ để kiểm tra trẻ đủ kháng thể hay chưa hoặc có bị lây nhiễm viêm gan B hay không.

Hiệu quả chích ngừa viêm gan B bảo vệ tương đối cao, kéo dài ít nhất 20 năm thậm chí là suốt đời nếu nồng độ kháng thể kháng virus được tạo ra sau chích ngừa lớn với nồng độ > 300 IU/L hoặc càng cao càng tốt.

Nếu những thành viên trong gia đình chưa ai nhiễm virus viêm gan B thì nên chủ động khám định kỳ và tiêm vắc xin phòng ngừa nếu được xét nghiệm HBsAb âm tính. Với những người đang nhiễm bệnh viêm gan B thì cần chú ý hơn và hiểu rõ hơn về bệnh để không lây nhiễm cho người khác.