Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Ý nghĩa chỉ số ASC trong xét nghiệm nước tiểu

29/06/2021
Ý nghĩa chỉ số ASC trong xét nghiệm nước tiểu

Kết quả xét nghiệm chỉ được đọc và phân tích bởi bác sĩ chuyên môn để đảm bảo chính xác về tình trạng sức khỏe. Khi thấy cơ thể có triệu chứng bất ổn nào đó người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Chỉ số ASC trong Xét nghiệm nước tiểu là gì?

Acid ascorbic là một chất chống oxy hóa (antioxidant), chất này có thể làm sai lệnh kết quả Xét nghiệm nước tiểu dùng que thử. Nồng độ acid ascorbic nước tiểu bình thường xác định bằng que thử là âm tính (0 mmol/L).

Kết quả sẽ thể hiện âm tính hay dương tính tùy theo nồng độ acid ascorbic trong nước tiểu. Chẳng hạn, từ 20 mg/dL là tương ứng với dương tính. Acid ascorbic là một vitamin hòa tan trong nước, rất cần thiết cho cơ thể để hình thành Collagen trong xương, sụn, cơ và các mạch máu, cũng như hỗ trợ cơ thể trong việc hấp thụ chất sắt, tăng cường sức đề kháng chống nhiễm khuẩn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quýt, bưởi và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, khoai tây, rau cải, cà chua và nhiều loại rau quả khác.

Trong trường hợp bệnh nhân có lượng acid ascorbic cao trong nước tiểu có thể do dùng nhiều thức ăn có hàm lượng vitamin C, sau khi chuyển hóa sẽ đào thải qua nước tiểu. Do đó, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Chỉ số bình thường từ 5-10 mg/dL hoặc 0.28-0.56 mmol/L.

2. Ý nghĩa chỉ số ASC trong Xét nghiệm nước tiểu là gì? Ý nghĩa chỉ số ASC trong xét nghiệm nước tiểu - ảnh 1

Nồng độ acid ascorbic nước tiểu bình thường xác định bằng que thử là âm tính

Chỉ số ASC trong xét nghiệm nước tiểu cho thấy dấu hiệu để phát hiện các tế bào, trị liệu trong viêm nhiễm thận, đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu...

Việc đánh giá mức độ acid ascorbic trong nước tiểu có thể giúp làm giảm nguy cơ sai lệch kết quả trong một số bệnh. Acid ascorbic nồng độ cao trong nước tiểu có thể gây âm tính giả đối với một số chất (glucose, nitrite và bilirubin) hoặc tế bào (hồng cầu, bạch cầu) khi xét nghiệm nước tiểu bằng que thử.

3. Những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm nước tiểu

Khi tiến hành lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm, người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây:

● Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, sau đó dùng khăn lau tiệt trùng để vệ sinh vùng kín.

● Lấy mẫu nước tiểu vào cốc theo yêu cầu và đúng tỷ lệ. Chú ý không được dùng tay để chạm vào nước tiểu trong cốc lấy mẫu làm xét nghiệm.

● Không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả viên uống vitamin, thực phẩm chức năng trước khi lấy mẫu xét nghiệm vì những thành phần trong thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số xét nghiệm.