Acute sinusitis

Tóm tắt Acute sinusitis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Acute sinusitis

Viêm xoang là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng xoang mũi. Viêm xoang thường gặp là viêm xoang hàm trên (dưới mắt) và xoang sàng (giữa hai mắt). Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay.

Triệu chứng

Đau ở mặt, ho, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, đau sau mắt, đau răng, đau mặt, nghẹt mũi và chảy nước, đau họng, chảy nước mũi trước hoặc sau.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Trong một vài trường hợp có thể cần chụp cắt lớp vi tính CT Scan hoặc chụp cộng hưởng từ MRI.

  • Nuôi cấy dịch phẩm từ mũi có thể cần thiết để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Viêm xoang dị ứng được điều trị bằng thuốc kháng Histamin, thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi hoặc mũi chích ngừa dị ứng. Nhiễm trùng xoang gây ra bởi virus không cần dùng kháng sinh nhưng được điều trị bằng: Acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn) và thuốc thông mũi. Viêm xoang do vi khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh bao gồm: Amoxicillin (Amoxil), Cefaclor (Ceclor), Levofloxacin (Levaquin), Loracarbef (Lorabid), Clarithromycin (Biaxin), Azithromycin (Zithromax), hoặc Sulfamethoxazole/Trimethoprim (Bactrim, Septra).

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội