Age-related Macular Degeneration

Tóm tắt Age-related Macular Degeneration

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Age-related Macular Degeneration
  • Thoái hóa hoàng điểm
  • MD
  • AMD

Thoái hoá điểm vàng (hoặc thoái hóa hoàng điểm) là một tình trạng bệnh lý xảy ra và gây tổn thương ở điểm vàng (hoàng điểm) của mắt. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, phổ biến hơn ở nữ.

Triệu chứng

Điểm vàng là một điểm nhỏ bằng cỡ chữ o (font chữ 12) nằm tại trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu. Bình thường, điểm vàng giúp mắt nhìn rõ ở vùng trung tâm của ngoại vật và giúp mắt nhìn rõ chi tiết cùng ý thức màu sắc. Do ảnh hưởng của tuổi tác, dinh dưỡng, nếp sống và môi sinh, điểm vàng có thể bị thoái hóa; do đó, thị lực của mắt sẽ suy giảm từ tạm thời đến vĩnh viễn. Nguyên nhân của sự thoái hóa điểm vàng chưa được xác định, nhưng các điều kiện sau đây làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn này: lịch sử gia đình đã mắc bệnh, tuổi tác tăng, huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc lá.

Chẩn đoán

Dần dần mất thị lực, mắt nhìn mờ, tầm nhìn thu hẹp, gặp vấn đề trong việc nhận biết khuôn mặt người khác.

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ mắt có thể sử dụng bài kiểm tra được gọi là lưới Amsler để kiểm tra các khuyết tật trong trung tâm của tầm nhìn. Nếu có sự thoái hóa điểm vàng, khi nhìn vào lưới điện một số đường thẳng có thể dường như đã bị mờ, bị hỏng hoặc bị bóp méo. Chụp cắt lớp quang học và chụp mạch huỳnh quang võng mạc có thể được chỉ định.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội