Tóm tắt Anthrax

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Anthrax
  • Nhiệt thán
  • Bệnh than

Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, từ động vật lây sang người, do trực khuẩn than (Bacillus anthracis) gây ra. Tùy theo đường vào của vi khuẩn, bệnh được chia làm 3 thể: bệnh than ngoài da, bệnh than đường ruột, bệnh than dạng phổi. Thể đường ruột và dạng phổi ít gặp nhưng rất nặng với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh than là một trong những bệnh được xếp vào nhóm bệnh "đặc biệt nguy hiểm".

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc ở đường vào của vi khuẩn: Bệnh than ngoài da gây tổn thương da dạng mụn, loét da, sưng da và tổn thương đóng vảy đen. Bệnh than đường ruột gây buồn nôn, nôn, nôn ra máu, thiếu máu và tiêu chảy ra máu. Bệnh than dạng phổi gây sốt, mệt mỏi, ho, khó thở và đau ngực. Bệnh than có thể tiến triển dẫn đến suy hô hấp, huyết áp thấp và tử vong.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Trực khuẩn than có thể được phát hiện qua cấy máu, cấy dịch não tủy, cấy đờm, cấy da, cấy phân, sinh thiết da.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào thể bệnh than: Kháng sinh đường uống có thể điều trị bệnh than ngoài da. Bệnh than đường ruột và dạng phổi cần dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Các loại thuốc thường được sử dụng là Doxycycline, Ciprofloxacin và Penicillin. Tuy nhiên, 90% bệnh nhân có bệnh than dạng phổi tử vong mặc dù sử dụng kháng sinh thích hợp.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội