Chicken-pox

Tóm tắt Chicken-pox

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Trái dạ
  • Phỏng rạ
  • Thủy hoa
  • Chicken-pox

Thủy đậu là bệnh do virus Herpes Varicella (còn gọi là Varicella Zoster) gây ra và rất dễ lây lan. Thông thường, bệnh biểu hiện nhẹ nhưng có thể trở nên nghiêm trọng với trẻ em, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ có thai, người mắc bệnh chàm và người cao tuổi. Nếu bị nhiễm trùng, bệnh có thể gây viêm phổi hoặc viêm não. Cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc thủy đậu. Virus Herpes Varicella lây truyền qua đường hô hấp, do các giọt nước bọt nhỏ chứa virus lan vào không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Virus cũng có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với mụn nước thủy đậu. Người bị bệnh thủy đậu có thể lây bệnh cho người khác từ 1 - 2 ngày trước khi phát ban đến khi mụn nước đóng vảy. Sau khi khỏi bệnh, virus Herpes Varicella vẫn tồn tại trong cơ thể ở dạng bất hoạt và có thể hoạt động trở lại, gây bệnh Zona.

Triệu chứng

Sốt, nhức đầu, đau dạ dày, chán ăn. Phát ban xảy ra sau đó 1 - 2 ngày, là các mụn nước nhỏ màu đỏ. Phát ban bắt đầu ở vùng da đầu, tiếp theo là mặt và phần thân rồi lan đến tay và chân. Mụn nước cũng có thể xuất hiện trong miệng, âm đạo và mí mắt. Các nốt phát ban thường rất ngứa. Sau một vài ngày, các mụn nước đóng vảy cứng. Bệnh nhân có thể bị ho, khó thở, đau đầu nặng và nhầm lẫn tuy hiếm gặp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu, xét nghiệm chất dịch ở mụn nước để xác định virus, tuy nhiên không thật cần thiết.

Điều trị

Giữ da sạch sẽ, vệ sinh da bằng xà bông nhẹ và nước. Cố gắng không gãi. Bột yến mạch và các loại kem bôi có thể giúp giảm ngứa. Thuốc kháng Histamin đường uống như Diphenhydramine/ Benadryl có thể hỗ trợ điều trị. Móng tay nên được cắt ngắn để ngăn ngừa tình trạng gãi làm trầy xước da. Các thuốc kháng virus như Acyclovir/ Zovirax phải được bắt đầu sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi phát ban, được khuyến cáo dùng cho những nhóm có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng và trong trường hợp nghi ngờ viêm phổi hoặc viêm não. Không dùng Aspirin cho trẻ em vì nguy cơ mắc hội chứng Reyes. Tiêm phòng vắc-xin thủy đậu cho trẻ em giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thủy đậu và bệnh Zona.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội