Cúm gia cầm

Tóm tắt Cúm gia cầm

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Cúm gà
  • H5N1

Đây là một loại virus cúm thường gặp ở gia cầm. Một trong những loại virus cúm gia cầm phổ biến là H5N1 là Virus ở các loài gia cầm, hiếm khi lây nhiễm từ gia cầm sang người hoặc từ người này sang người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp con người bị nhiễm Virus này, các triệu chứng rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Virus H5N1 được truyền cho con người khi họ xử lý gia cầm nhiễm bệnh. Dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở châu Á, châu Phi và châu Âu.

Triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu tương tự như cúm thông thường: Ho, sốt, đau họng, đau nhức cơ bắp, mắt sưng đỏ. Khi bệnh nặng hơn bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp, ngất xỉu, huyết áp thấp và tử vong.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Mẫu chất lỏng từ mũi hoặc cổ họng có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm xem có Virus H5N1 hay không. Tiến hành chụp X-quang có thể hữu ích trong việc đánh giá tình trạng của phổi, giúp xác định chẩn đoán thích hợp và lựa chọn điều trị tốt nhất cho các dấu hiệu và triệu chứng. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), phân tích nước tiểu (UA), chụp X-quang.

Điều trị

Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir (Relenza) là những loại thuốc chính được sử dụng để điều trị cúm gia cầm. Các phương pháp điều trị khác sẽ được thực hiện dựa trên các biến chứng của nhiễm trùng bao gồm: Đặt nội khí quản, truyền dịch tĩnh mạch, sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội