Nội dung chính:

Đứt gân bánh chè

Gân bánh chè có cấu tạo là những sợi cơ, gắn xương bánh chè với cẳng chân (xương chày), giúp giữ thẳng chân. Đứt gân bánh chè có thể xảy ra do gân chịu lực tác động mạnh hoặc do chấn thương thâm nhập (rách da).
Đứt gân bánh chè - Ảnh minh họa 1
Đứt gân bánh chè - Ảnh minh họa 2
Đứt gân bánh chè - Ảnh minh họa 3
Đứt gân bánh chè - Ảnh minh họa 4

Triệu chứng

Đau đầu gối, không có khả năng duỗi đầu gối, đau và sưng đầu gối trước.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang để loại trừ gãy xương.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) để phân định các thương tích.

Điều trị

Phần lớn các trường hợp phải được sửa chữa bằng phẫu thuật.