Iridocyslitis

Tóm tắt Iridocyslitis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm màng bồ đào trước
  • Viêm mống mắt và thể mi trong mắt
  • Iridocyslitis

Mống mắt thể mi là phần trước của màng bồ đào, do vậy bệnh này còn có chẩn đoán là viêm màng bồ đào trước. Bệnh hay tái phát từng đợt, nếu không điều trị có thể dẫn tới tăng nhãn áp thứ phát và mù vĩnh viễn. Về căn nguyên có thể kể tới các yếu tố tại mắt, các nguyên nhân toàn thân và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng

Đau nhức mắt âm ỉ, thấy rõ hơn về đêm, thị lực giảm, cảm giác như có một màn sương mờ che trước mắt. Chảy nước mắt. Sợ ánh sáng. Ngoài ra bệnh nhân có thể sốt, kém ăn, kém ngủ, ít dử mắt. Cương tụ sâu ở kết mạc, có thể thấy rất rõ những mạch máu giãn to, màu tím sẫm, ngoằn ngoèo.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), tốc độ lắng máu (ESR), chụp phổi

  • Xét nghiệm chẩn đoán lao, giang mai hoặc các bệnh do ký sinh trùng, vi-rút… 

  • chụp kiểm tra các xoang, khám răng, khám các khớp….

Điều trị

Dùng kháng sinh điều trị bằng đường toàn thân và dùng phối hợp ít nhất hai loại kháng sinh. Chống dính: Atropin 1% nhỏ mắt 1-2 lần/ngày. Đây là loại thuốc cần được dùng càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện bệnh nếu không mống mắt sẽ dính vào thể thuỷ tinh trong tư thế đồng tử co, gây biến chứng nặng nề. Một số trường hợp phải dùng dạng thuốc tiêm Atropin 1/4mg trộn lẫn Adrenalin 1mg tiêm vào dưới kết mạc vùng rìa phía có dính mống mắt để tách dính. Thuốc đường toàn thân: Cortancyl 10 mg/1kg thể trọng/ngày, sau đó giảm liều dần. Cũng có thể dùng thuốc chống viêm không Steroid. Tại mắt: Corticosteroids dạng tiêm; tra mắt dạng thuốc nước và mỡ. Nhóm thuốc chống viêm không Steroid có thể dùng nhỏ mắt phối hợp hoặc dùng ở giai đoạn củng cố. Tăng cường dinh dưỡng cho mắt. Điều trị các di chứng tăng nhãn áp thứ phát, đục thể thuỷ tinh.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội