Nấm Coccidioidomycosis

Bệnh nấm Coccidioidomycosis (hay sốt thung lũng) là một loại bệnh nhiễm nấm được gây ra bởi nấm Coccidioides. Loại nấm này chủ yếu sống trong đất ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ và một phần của Mexico , Trung và Nam Mỹ
Nấm Coccidioidomycosis - Ảnh minh họa 1
Nấm Coccidioidomycosis - Ảnh minh họa 2
Nấm Coccidioidomycosis - Ảnh minh họa 3
Nấm Coccidioidomycosis - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Nấm Coccidioidomycosis

Triệu chứng

Mệt mỏi; Ho; Sốt; Khó thở;

Chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm cho bạn. Cách phổ biến nhất là lấy máu và gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kháng thể hoặc kháng nguyên Coccidioides.

Điều trị

Đối với nhiều người, các triệu chứng sốt thung lũng sẽ biến mất trong vòng vài tháng mà không cần điều trị. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống nấm cho một số người nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc ngăn không cho tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn

Tổng quan

Bệnh nấm Coccidioidomycosis là gì?

Bệnh nấm Coccidioidomycosis (hay Sốt thung lũng) là một loại bệnh nhiễm nấm được gây ra bởi nấm Coccidioides. Loại nấm này chủ yếu sống trong đất ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ và một phần của Mexico , Trung và Nam Mỹ. Loại nấm này cũng gần đây đã được tìm thấy ở phía Nam-trung tâm Washington. Bạn có thể bị mắc bệnh do hít phải các bào tử nấm siêu vi trong không khí, mặc dù hầu hết những người hít thở các bào tử không bị ốm. Thông thường, những người bị bệnh sốt thung lũng sẽ tự hồi phục trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng một số người sẽ cần thuốc kháng nấm. Sẽ khó tránh khỏi việc tiếp xúc với nấm Coccidioides trong phạm vi phân bố phổ biến của chúng, nhưng ít nhất bạn nên tránh hít phải lượng bụi lớn nếu ở trong khu vực này.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của Bệnh nấm Coccidioidomycosis là gì?

Nhiều người tiếp xúc với nấm Coccidioides ít khi có triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng giống cúm sau nhiều tuần lễ. Nếu dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn một tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay để biết thêm thông tin.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

 • Mệt mỏi;

 • Ho;

 • Sốt;

 • Khó thở;

 • Đau đầu;

 • Đổ mồ hôi đêm;

 • Đau cơ hoặc đau khớp;

 • Phát ban trên thân hoặc phần chân trên;

 • Trong những trường hợp hiếm hoi, bào tử nấm có thể xâm nhập vào da thông qua vết cắt, vết thương hoặc vết rách và gây nhiễm trùng da.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và hạn chế cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Nguyên nhân chủ yêu gây ra bệnh này là nấm Coccidioides Immitis hoặc Coccidioides Posadasii. Chúng phát triển mạnh trong đất sa mạc khô cằn ở miền nam Arizona, Nevada, bắc Mexico và thung lũng San Joaquin của California. Ngoài ra, các loại nấm này cũng thường xuất hiện ở New Mexico, Texas và một phần của Trung và Nam Mỹ – những vùng có mùa đông và mùa hè khô cằn.

Giống như nhiều loại nấm khác, các loài Coccidioides có chu kỳ sống phức tạp. Trong đất, chúng phát triển như một khuôn với sợi dài nứt ra thành bào tử vào trong không khí khi đất bị xáo trộn.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Bất cứ ai sống ở khu vực hoặc đi du lịch đến các vùng tây nam Hoa Kỳ (như Arizona, California, Nevada, New Mexico, Texas và Utah) hoặc một phần của Mexico hoặc Trung hay Nam Mỹ có nguy cơ mắc bệnh sốt thung lũng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn từ 60 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Sống hoặc đi du lịch ở những vùng có các loại nấm gây bệnh coccidioidomycosis;

 • Người bị suy yếu hệ thống miễn dịch, ví dụ như những người mắc HIV/AIDS, đã từng cấy ghép nội tạng, đang dùng thuốc như corticosteroids hoặc chất ức chế TNF;

 • Phụ nữ mang thai;

 • Những người bị tiểu đường.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Nếu bạn sống hoặc đi thăm các khu vực có tình trạng bệnh này phổ biến, hãy dùng các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là vào những tháng hè khi cơ hội bị nhiễm trùng cao nhất. Bạn nên cân nhắc mang khẩu trang khi ở trong nhà trong thời gian bão bụi và làm ướt đất trước khi đào, giữ cửa và đóng của sổ kín.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm cho bạn. Cách phổ biến nhất là lấy máu và gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kháng thể hoặc kháng nguyên Coccidioides.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm kiểm tra hình ảnh như chụp X-quang ngực hoặc chụp cắt lớp phổi của bạn để tìm ra bệnh. Họ cũng có thể thực hiện sinh thiết mô, trong đó lấy một mô nhỏ từ cơ thể và kiểm tra dưới kính hiển vi. Xét nghiệm ở phòng thí nghiệm cũng có thể thấy Coccidioides sẽ phát triển từ các chất dịch cơ thể hay các mô.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nấm Coccidioidomycosis?

Đối với nhiều người, các triệu chứng sốt thung lũng sẽ biến mất trong vòng vài tháng mà không cần điều trị. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc chống nấm cho một số người nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc ngăn không cho tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Loại thuốc này (ví dụ như fluconazole) thường được dùng cho những người có nguy cơ cao bị sốt thung lũng và dùng từ 3 đến 6 tháng.

Những người bị nhiễm trùng phổi nặng hay những bệnh nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể luôn cần được điều trị bằng thuốc kháng nấm và có thể cần ở lại bệnh viện. Đối với loại nhiễm trùng này, quá trình điều trị thường kéo dài hơn 6 tháng. Bệnh sốt thung lũng phát triển thành viêm màng não sẽ gây tử vong nếu bệnh không được điều trị. Do đó, nếu thuộc tình trạng này, bạn nên điều trị kháng nấm suốt đời.