Tiêu Chảy do Clostridium difficile

Viêm đại tràng giả mạc hay Tiêu Chảy do Clostridium difficile là viêm đại tràng xảy ra ở một số người đã dùng kháng sinh. Viêm đại tràng giả mạc đôi khi được gọi là viêm đại tràng do kháng sinh (Antibiotic-associated colitis) hoặc viêm đại tràng C. Difficile

Tên gọi khác: Viêm đại tràng giả mạc

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm đại tràng giả mạc hay Tiêu Chảy do Clostridium difficile là Tiêu chảy, đôi khi có máu, đau quặn bụng, sốt, phân có mủ hoặc chất nhầy, buồn nôn, mất nước.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm phân thường có thể xác định sự hiện diện của C.difficile trong ruột già.

Điều trị

Ngừng sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại và dùng loại kháng sinh có hiệu quả chống lại C.difficile. Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng tái phát.

Tổng quan

Tiêu Chảy do Clostridium difficile hay Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì?

Viêm đại tràng giả mạc hay Tiêu Chảy do Clostridium difficile là viêm đại tràng xảy ra ở một số người đã dùng kháng sinh. Viêm đại tràng giả mạc đôi khi được gọi là viêm đại tràng do kháng sinh (Antibiotic-associated colitis) hoặc viêm đại tràng C. Difficile. Viêm trong Viêm đại tràng giả mạc thường do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile). Bệnh có thể gây đau đớn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp được điều trị thành công. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh là người cao tuổi, bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), những người bị nhiễm trùng đường tiểu, người bị bỏng, trải qua phẫu thuật bụng, hoặc phụ nữ Sinh mổ và các bệnh nhân ung thư.

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm đại tràng giả mạc hay Tiêu Chảy do Clostridium difficile là Tiêu chảy, đôi khi có máu, đau quặn bụng, sốt, phân có mủ hoặc chất nhầy, buồn nôn, mất nước.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm phân thường có thể xác định sự hiện diện của C.difficile trong ruột già.

 • Xét nghiệm máu, số lượng tế bào máu trắng nhiều bất thường có thể cho thấy bệnh viêm đại tràng giả mạc.

 • Nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma.

 • Chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) bụng.

Điều trị

 • Ngừng sử dụng thuốc kháng sinh hiện tại và dùng loại kháng sinh có hiệu quả chống lại C.difficile. Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng tái phát.

 • Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật có thể là cần thiết.

 • Phòng ngừa tái phát viêm đại tràng giả mạc bằng men vi sinh (Probiotics).

Tiêu Chảy do Clostridium difficile - Ảnh minh họa 1
Tiêu Chảy do Clostridium difficile - Ảnh minh họa 2
Tiêu Chảy do Clostridium difficile - Ảnh minh họa 3
Tiêu Chảy do Clostridium difficile - Ảnh minh họa 4

Nguyên nhân

Viêm đại tràng giả mạc là viêm đại tràng xảy ra ở một số người đã được dùng kháng sinh. Viêm đại tràng giả mạc đôi khi được gọi là viêm đại tràng do kháng sinh (Antibiotic-associated colitis) hoặc viêm đại tràng C.difficile.

Viêm trong viêm đại tràng giả mạc gần như luôn gắn liền với sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile), mặc dù trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể có sự liên quan đến các sinh vật khác.

Viêm đại tràng giả mạc có thể gây đau đớn, những triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng giả mạc là thành công.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh là người cao tuổi, bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), những người bị nhiễm trùng tiểu, người bị bỏng, trải qua phẫu thuật bụng, hoặc phụ nữ sinh mổ và các bệnh nhân ung thư. Một gợi ý rằng những bệnh nhân này không có tính nhạy cảm hơn với bệnh, nhưng có nguy cơ cao nhiễm trùng bệnh viện. C.difficile được lây truyền, qua tay của nhân viên hoặc những người bị nhiễm. Nó có thể sống ở dạng bào tử tới 5 tháng  trên sàn của bệnh viện.

Phòng ngừa

Viêm đại tràng giả mạc xảy ra khi vi khuẩn có hại trong ruột già - phổ biến nhất là C.difficile - phóng thích những độc tố mạnh. Những độc tố này kích thích đại tràng, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc. Vi khuẩn có hại thường được kiềm chế bởi các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn, nhưng sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại có thể bị đảo lộn do việc dùng kháng sinh và các thuốc khác.

 • Kháng sinh là nguyên nhân phổ biến nhất: Hầu như bất kỳ kháng sinh nào cũng có thể gây ra viêm đại tràng giả mạc. Những kháng sinh phổ biến nhất có liên quan với viêm đại tràng giả mạc bao gồm:

 • Quinolones, chẳng hạn như Ciprofloxacin (Cipro), Levofloxacin (Levaquin)

  • Penicillins, như Amoxicillin và Ampicillin

  • Clindamycin (Cleocin)

  • Cephalosporin, chẳng hạn như Cefixime (SUPRAX) và Cefpodoxime (VANTIN)

 • Nguyên nhân khác

  Mặc dù kháng sinh cho đến nay được xem là thuốc liên quan đến viêm đại tràng giả mạc nhiều nhất, một số thuốc khác cũng có thể có ảnh hưởng. Ngoài ra, ở những người mắc bệnh ung thư, hóa trị đôi khi có thể phá vỡ các vi khuẩn trong ruột của họ và kích hoạt sự phát triển của viêm đại tràng giả mạc.

  Viêm đại tràng giả mạc cũng có thể phát triển ở những người có các bệnh ảnh hưởng đến đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

Điều trị

Để đối phó với bệnh tiêu chảy và mất nước sau đó, có thể xảy ra với viêm đại tràng màng giả, cố gắng:

 • Uống nhiều nước. Nước là tốt nhất, nhưng chất lỏng với natri và kali tăng (điện giải) có thể có lợi. Hãy thử dùng nước uống hoặc nước trái cây. Tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, cola, có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

 • Chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Chúng bao gồm táo, chuối và gạo. Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu cảm thấy giống như triệu chứng được cải thiện, từ từ thêm chất xơ thực phẩm trở lại chế độ ăn uống.

 • Cố gắng ăn nhiều bữa ăn nhỏ thay vì một vài bữa ăn lớn. Nhiều bữa ăn trong ngày thay vì ăn 2 hoặc 3 bữa chính.

 • Tránh các loại thực phẩm gây dị ứng. Tránh xa các chất béo, nhiều gia vị, thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm khác mà làm cho các triệu chứng nặng hơn.