Nội soi bàng quang bằng ống soi cứng

Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Nội soi bàng quang bằng ống soi cứng là gì?

Nội soi bàng quang là một thủ thuật để kiểm tra xem có điều gì bất thường trong bàng quang của bạn bằng cách sử dụng một ống cứng có một đầu gắn kính để quan sát những hình ảnh bên trong bàng quang của bạn. Đôi khi, nếu bác sĩ của bạn phát hiện có gì bất thường, họ có thể điều trị ngay khi đang làm thủ thuật này.

Nội soi bàng quang được khuyến khích thực hiện nếu bạn bị đau khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu, nhiễm trùng tiểu lặp đi lặp lại, khi bàng quang của bạn bị kích thích (khiến bạn mắc đi tiểu một cách đột ngột và không thể nín được), hoặc bạn không thể kiểm soát được hoạt động tiểu tiện của mình.

Khi nào bạn nên thực hiện Nội soi bàng quang bằng ống soi cứng?

Bạn sẽ có thể được thực hiện thủ thuật này khi bác sĩ nghi ngờ bạn có vấn đề về bàng quang. Ví dụ, bạn có thể thấy máu trong nước tiểu, bạn bị nhiễm trùng tiểu lặp đi lặp lại hoặc bàng quang của bạn bị kích thích điều này khiến bạn mắc tiểu đột ngột và và không thể nín được), hoặc bạn không thể kiểm soát được hoạt động tiểu tiện của mình.

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy một vấn đề nào đó trong quá trình Nội soi bàng quang của bạn, họ có thể thực hiện sinh thiết (lấy một mẩu mô nhỏ từ tổn thương để phòng thí nghiệm phân tích), hoặc họ có thể điều trị ngay khi đang nội soi.

Nếu kết quả soi bàng quang là bình thường, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết ngay để bạn có thể yên tâm.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện nội soi bàng quang bằng ống soi cứng ở nam giới?

Mặc dù hầu hết nội soi bàng quang là thành công với rất ít hoặc không có triệu chứng nào sau đó, nhưng nội soi bàng quang vẫn có các rủi ro như:

Bị kích thích niệu đạo

  • Bạn có thể có một cảm giác nóng nhẹ khi đi tiểu và cảm thấy cần phải đi tiểu nhiều hơn bình thường 24 giờ sau khi nội soi;

  • Nước tiểu có thể màu hồng do chảy máu nhẹ;

  • Nhiễm trùng tiểu hình thành ngay sau nội soi bàng quang;

  • Sốt, nước tiểu có mùi và đau khi đi tiểu.

Tổn thương hoặc thủng bàng quang niệu đạo.

Điều quan trọng là bạn cần phải biết những rủi ro và biến chứng trước khi phẫu thuật. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Liệu có biến chứng nào có thể xảy ra hay không?

Bạn có thể gặp một số biến chứng như:

  • Đau hoặc chảy máu nặng;

  • Nhiễm trùng;

  • Hẹp niệu đạo;

  • Thủng bàng quang.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện nội soi bàng quang bằng ống soi cứng?

Bạn nên báo bác sĩ của bạn biết các loại thuốc mà bạn đang dùng và làm theo lời khuyên của họ. Bạn có thể cần phải ngừng uống warfarin (một loại thuốc chống đông máu) hoặc clopidogrel (một loại thuốc ngăn không cho các tiểu cầu trong máu của bạn kết tập lại để hình thành nên những cục máu đông) trước khi làm thủ thuật.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bệnh tiểu đường của bạn phải được kiểm soát tốt trong khoảng thời gian làm thủ thuật. Bạn hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang dùng beta-blockers (thuốc chẹn thụ thể beta) để kiểm soát huyết áp, bạn nên tiếp tục dùng thuốc của mình như bình thường.

Nếu bạn hút thuốc lá, hãy ngưng hút thuốc lá nhiều tuần hoặc lâu hơn trước khi thực hiện thủ thuật này để bạn có thể làm giảm nguy cơ bị các biến chứng của cuộc phẫu thuật cũng như giúp cải thiện sức khỏe lâu dài của bạn.

Quy trình thực hiện nội soi bàng quang bằng ống soi cứng như thế nào?

Thủ thuật này thường được thực hiện sau khi gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống (thuốc tê được tiêm vào tủy sống sẽ ức chế toàn bộ cảm giác của bạn từ vùng thắt lưng trở xuống). Thủ thuật này thường mất ít hơn 30 phút.

Bác sĩ của bạn sẽ đưa ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo. Họ sẽ sử dụng ống nội soi để tìm xem có gì bất thường trong niêm mạc bàng quang của bạn hay không và thực hiện sinh thiết nếu cần thiết.

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy một khối u nhỏ hoặc sỏi, họ có thể loại bỏ nó bằng một ống nội soi.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện nội soi bàng quang bằng ống cứng ở nam giới?

Dưới đây là một số chăm sóc sau phẫu thuật:

  • Sau khi bạn đã hồi tỉnh thuốc mê và đi tiểu được, bạn có thể về nhà trong ngày. Bạn có thể trở lại làm việc vào ngày hôm sau;

  • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại hoạt động bình thường sớm hơn. Trước khi bạn bắt đầu thực hiện, bạn cần tư vấn với bác sĩ.

Nguồn tham khảo

Nội soi bàng quang bằng ống soi cứng, http://www.betterhealth.vic.gov.au/

Nội soi bàng quang bằng ống soi cứng, https://www.nlm.nih.gov/