Insulin lispro protamine + Insulin lispro

Tên hoạt chất: Insulin lispro protamine + Insulin lispro

Thương hiệu: insulin-lispro protamine-insulin-lispro, Insulin lispro protamine + insulin lispro và Insulin lispro protamine + Insulin lispro.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: insulin lispro protamine + insulin lispro

Tên biệt dược: Humalog Mix®

Phân nhóm: insulin

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Insulin lispro protamine + Insulin lispro là gì?

Insulin lispro protamine + insulin lispro thường được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và chế độ luyện tập thể dục thể thao một cách thích hợp để kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường. Thuốc này là sự kết hợp của hai insulin nhân tạo: insulin tác dụng trung bình lispro và insulin tác dụng nhanh. Sản phẩm của sự kết hợp này phát huy tác dụng nhanh hơn và kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn so với insulin thông thường.

Insulin là một chất tự nhiên cho phép cơ thể dung nạp đúng lượng đường từ chế độ ăn uống. Insulin lispro protamine + insulin lispro thay thế insulin mà cơ thể bạn không còn sản sinh, do đó làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Kiểm soát lượng đường trong máu cao giúp ngăn ngừa hư thận, mù, các vấn đề thần kinh, mất chi và vấn đề về chức năng tình dục. Kiểm soát bệnh tiểu đường đúng cách cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2:

Cá nhân hoá liều lượng thuốc dựa trên mục tiêu điều trị glucose, nhu cầu chuyển hóa, thói quen ăn uống và các biến thể về lối sống khác.

Có sẵn dưới dạng:

 • Humalog Mix 75/25 (75% insulin lispro protamine đình chỉ và 25% insulin lispro).

 • Humalog Mix 50/50 (50% insulin lispro protamine đình chỉ và 50% insulin lispro).

Liều thông thường: Chỉ định tiêm dưới da trong vòng 15 phút trước hoặc sau khi bắt đầu bữa ăn.

Liều thông thường dành cho người lớn bị bệnh tiểu đường loại 1

Cá nhân hoá liều lượng thuốc dựa trên mục tiêu điều trị glucose, nhu cầu chuyển hóa, thói quen ăn uống và các biến thể về lối sống khác.

Có sẵn dưới dạng:

 • Humalog Mix 75/25 (75% insulin lispro protamine đình chỉ và 25% insulin lispro).

 • Humalog Mix 50/50 (50% insulin lispro protamine đình chỉ và 50% insulin lispro).

Liều thông thường: Chỉ định tiêm dưới da trong vòng 15 phút trước khi bắt đầu bữa ăn.

Liều dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro như thế nào?

Bạn nên tìm hiểu tất cả hướng dẫn chuẩn bị và sử dụng từ bác sĩ cũng như trên bao bì sản phẩm.

Trước khi sử dụng, bạn hãy kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường xem có các hạt bụi hoặc có sự đổi màu không. Nếu có, không được sử dụng insulin.

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro phải trong suốt và không màu.

Trước khi tiêm thuốc insulin, bạn làm sạch vị trí tiêm bằng cồn. Để giảm bớt tổn thương dưới da và để tránh các vấn đề phát triển dưới da (loạn dưỡng mô mỡ) bạn hãy thay đổi vị trí tiêm mỗi lần tiêm.

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro có thể được tiêm vào vùng bụng, đùi hoặc mặt sau của cánh tay trên. Không tiêm vào da bị đỏ, sưng hoặc ngứa. Không tiêm insulin lạnh vì có thể gây đau đớn. Các thùng chứa insulin bạn đang sử dụng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (xem thêm phần lưu trữ).

Tiêm thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro dưới da theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 15 phút trước khi ăn hoặc 20 phút sau bữa ăn. Không tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm vào cơ bắp vì có thể gây hạ đường huyết. Bởi vì insulin phát huy tác dụng rất nhanh nên bạn không được sử dụng insulin nếu bạn không thể ăn trong vòng 15 phút sau khi tiêm thuốc hoặc nếu bạn có mức đường huyết thấp. Bạn có thể sẽ bị hạ đường huyết nếu không ăn sau khi tiêm thuốc insulin vào cơ thể. Đừng chà xát vào vị trí tiêm sau khi tiêm.

Việc thực hiện tiêm thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro vào tĩnh mạch chỉ nên thực hiện bởi nhân viên y tế. Tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra.

Liều lượng thuốc dựa trên tình trạng sức khoẻ và phản ứng của cơ thể với điều trị. Đo lường liều lượng thuốc cho mỗi liều một cách cẩn thận bởi vì ngay cả những thay đổi nhỏ trong liều lượng insulin cũng có thể ảnh hưởng lớn đến mức đường huyết.

Kiểm tra lượng đường trong nước tiểu/ đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo dõi kết quả và thảo luận với bác sĩ. Điều này rất quan trọng để xác định liều lượng insulin thích hợp.

Dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất từ ​​thuốc. Để không quên liều, bạn hãy sử dụng thuốc ở cùng thời điểm mỗi ngày.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Vì bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ tiêm thuốc này cho bạn nên trường hợp quá liều rất hiếm khi xảy ra.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ tiêm cho bạn nên trường hợp quên liều rất hiếm khi xảy ra.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng insulin lispro protamine + insulin lispro?

Bạn có thể sẽ bị đau, đỏ, sưng hoặc ngứa ở vị trí tiêm. Những ảnh hưởng này thường biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu có bất kỳ phản ứng nào tiếp tục xảy ra và tình trạng của bạn bắt đầu xấu đi, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trường hợp dị ứng nghiêm trọng với thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro rất hiếm. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn hãy đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kì phản ứng dị ứng trầm trọng nào sau đây: phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/cảnh báo

Trước khi dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định những rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro bạn có thể gặp.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc chẹn beta (như metoprolol, propranolol, thuốc nhỏ mắt như timolol) có thể ngăn ngừa tình trạng nhịp tim đập nhanh mà bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu của bạn quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của tình trạng lượng đường trong máu thấp như chóng mặt, đói hoặc đổ mồ hôi không bị ảnh hưởng bởi các thuốc này.

Kiểm tra các nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (như các sản phẩm ho và cảm) cẩn thận. Một số sản phẩm có thể chứa đường hoặc rượu và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng các sản phẩm này một cách an toàn.

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro như thế nào?

Đựng thuốc này trong hộp ban đầu để bảo vệ thuốc khỏi ánh sáng và nhiệt.

 • Đừng cho insulin từ lọ vào một ống tiêm khi bạn vẫn chưa thực hiện tiêm.

 • Không làm đông lạnh insulin hoặc cất giữ insulin gần phần làm mát trong tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ loại insulin nào đã bị đông lạnh.

Lưu trữ thuốc insulin lispro và insulin lispro protamine chưa được mở hộp:

 • Lưu trữ trong tủ lạnh và sử dụng cho đến ngày hết hạn

 • Lưu trữ ở nhiệt độ phòng và sử dụng thuốc trong vòng 28 ngày hoặc sử dụng bút tiêm chích trong vòng 10 ngày.

Lưu trữ thuốc insulin đã mở (đang sử dụng) và lispro protamine:

 • Lưu trữ lọ thuốc trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 28 ngày.

 • Lưu trữ bút tiêm ở nhiệt độ phòng (không làm lạnh) và sử dụng trong vòng 10 ngày. Không nên cất bút tiêm cùng kim.

Thuốc này đục. Không sử dụng thuốc nếu nhìn thấy có các hạt trong đó. Trường hợp này, bạn hãy gọi cho dược sĩ để mua thuốc mới.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Insulin lispro protamine + insulin lispro có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc insulin lispro protamine + insulin lispro có ở dạng tiêm dưới da.