Mitotane

Tên hoạt chất: Mitotane

Thương hiệu: mitoxantrone.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: mitoxantrone

Tên biệt dược: Genefadron®

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng của thuốc mitoxantrone

Tác dụng của thuốc mitoxantrone là gì?

Mitoxantrone được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác. Mitoxantrone cũng được sử dụng để điều trị chứng đa xơ cứng. Mitoxantrone thuộc loại anthracenedione và nó hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào (bao gồm tế bào ung thư và tế bào ảnh hưởng đến cơ chế tự vệ của cơ thể).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc mitoxantrone

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc mitoxantrone cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh bạch cầu cấp tính không ứ huyết

Trị liệu bằng thuốc: 12mg/m2, bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch mỗi ngày một lần vào các ngày 1–3 (kết hợp với cytarabine ở liều 100mg/m2 được truyền tĩnh mạch 24 giờ liên tục trong các ngày từ 1–7).

Liệu pháp thứ hai (nếu cần thiết trong trường hợp phản ứng thiếu máu cục bộ không hoàn chỉnh với lần tiêm đầu tiên): bác sĩ sẽ tiêm 12 mg/m2 IV hàng ngày vào ngày 1 và 2 (kết hợp với cytarabine được truyền tĩnh mạch 24 giờ liên tục trong các ngày 1–5).

Liệu pháp duy trì: 12mg/m2 tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 và 2 (kết hợp với cytarabine được truyền tĩnh mạch 24 giờ liên tục trong các ngày từ 1–5).

Liều thông thường dành cho người lớn bị ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ dùng 12–14mg/m2 và tiêm cho bạn dưới dạng truyền tĩnh mạch ngắn mỗi 21 ngày (kết hợp với corticosteroid).

Liều dùng mitoxantrone cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

Cách dùng

Cách dùng thuốc mitoxantrone

Bạn nên dùng mitoxantrone như thế nào?

Bạn nên sử dụng mitoxantrone đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng mitoxantrone?

Các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu hoặc mệt mỏi bất thường có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn và nôn. Bạn nên có một số bữa ăn nhỏ, không ăn trước khi điều trị hoặc hạn chế hoạt động có thể giúp bạn giảm một số các tác dụng này. Nếu những tác động này kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy hiếm khi gây mất nước quá nhiều. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mất nước như giảm tiểu tiện bất thường, miệng khô bất thường/khát nước, thiếu nước mắt, chóng mặt/lâng lâng hoặc da nhợt nhạt/nhăn nheo.

Rụng tóc tạm thời có thể xảy ra. Tóc mọc bình thường trở lại sau khi điều trị đã kết thúc.

Thuốc này có thể làm cho nước tiểu của bạn biến màu xanh lá cây. Phần trắng của mắt bạn cũng có thể chuyển sang màu hơi xanh. Những ảnh hưởng này là tạm thời, bình thường và vô hại.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay nếu thấy có triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc mitoxantrone

Trước khi dùng mitoxantrone, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này. Thuốc này đi vào sữa mẹ và có thể có tác dụng không mong muốn đối với trẻ sơ sinh đang bú mẹ. Do đó, bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng loại thuốc này

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như rối loạn máu/chảy máu (ví dụ như thiếu máu, số lượng tế bào máu thấp), bệnh tim (ví dụ như suy tim sung huyết, nhịp tim không đều), bệnh gan, xạ trị, nhiễm trùng gần đây.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng mitoxantrone trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc mitoxantrone

Thuốc mitoxantrone có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc mitoxantrone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc mitoxantrone bao gồm: các loại thuốc chống ung thư khác (đặc biệt là thuốc anthracyclines như doxorubicin).

Mitoxantrone có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến mitoxantrone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc mitoxantrone

Bạn nên bảo quản mitoxantrone như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc mitoxantrone

Mitoxantrone có những dạng và hàm lượng nào?

Mitoxantrone có ở dạng dung dịch tiêm.