Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin

Tên hoạt chất: Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Neomycin + polymyxin B + gramicidin là gì?

Neomycin + polymyxin B + gramicidin là một kết hợp kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt.

Bạn nên dùng neomycin + polymyxin B + gramicidin như thế nào?

Chai thuốc chỉ đầy một phần để kiểm soát lượng thuốc nhỏ Mắt thích hợp.

Để sử dụng, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, hãy rửa tay sạch. Nghiêng đầu ra sau và lấy tay kéo nhẹ nhàng phần da ở mi mắt dưới xuống, kéo mi mắt dưới xuống để tạo rãnh hổng. Nhỏ thuốc vào rãnh này. Thả tay khỏi mí mắt và nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Không được chớp mắt. Hãy nhắm mắt trong vòng 1 hoặc 2 phút để thuốc tiếp xúc với vi khuẩn.

 • Nếu thuốc chưa vào mắt, hãy nhỏ lại một lần nữa.

 • Giữ thuốc tránh tiếp xúc tối đa với vi trùng tự do, không để đầu hoặc ống nhỏ mắt chạm vào bất kỳ bề mặt nào khác (bao gồm cả mắt). Ngoài ra, hãy đóng kín chai thuốc.

Bạn nên bảo quản neomycin + polymyxin B + gramicidin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng neomycin + polymyxin B + gramicidin cho người lớn là gì?

Nhỏ một giọt thuốc vào mắt 2-4 lần mỗi ngày trong vòng bảy đến mười ngày. Nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, đầu tiên bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhỏ thuốc cách mỗi 15-30 phút. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc ít thường xuyên hơn.

Liều dùng neomycin + polymyxin B + gramicidin cho trẻ em là gì?

Nhỏ một giọt thuốc vào mắt cách 2-4 lần mỗi ngày trong vòng bảy đến mười ngày.

Neomycin +polymyxin B + gramicidin có những dạng và hàm lượng nào?

Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch thuốc nhỏ mắt.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng neomycin + polymyxin B + gramicidin?

Bên cạnh những tác dụng cần thiết, thuốc này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Mặc dù không phải mọi tác dụng phụ đều có thể xảy ra nhưng nếu có, bạn hãy đi cấp cứu.

Hãy khám bác sĩ ngay nếu bất kỳ tác dụng phụ sau đây xảy ra:

Phổ biến hơn:

 • Ngứa, phát ban, mẩn đỏ, sưng hoặc các dấu hiệu tổn thương khác xảy ra bên trong hoặc xung quanh mắt mà không có trước khi dùng Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin.

Một số tác dụng phụ xảy ra nhưng thường không cần phải điều trị. Những tác dụng phụ này có thể biến mất trong quá trình điều trị vì cơ thể bạn sẽ tự đáp ứng với thuốc. Ngoài ra, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách ngăn ngừa hoặc làm giảm một số tác dụng phụ. Kiểm tra với bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ sau đây tiếp tục tồn tại, gây khó chịu hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chúng:

Ít phổ biến:

 • Nóng rát hoặc cảm giác nhức mắt.

Những tác dụng phụ khác không được liệt kê cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nào khác, hãy đến khám bác sĩ.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng neomycin + polymyxin B + gramicidin bạn nên biết những gì?

Khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó, cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc. Bạn và bác sĩ của bạn cần xem xét để quyết định việc dùng thuốc. Đối với neomycin, polymyxin b, và gramicidin, những điều sau đây cần được xem xét:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào với thuốc này hoặc bất kỳ thuốc khác. Báo với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với thuốc không kê toa, đọc kĩ thành phần thuốc ghi trên nhãn hoặc bao bì thuốc.

Trẻ em

Các nghiên cứu về Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin chỉ được thực hiện ở người lớn và không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng thuốc kết hợp này ở trẻ em so với các nhóm tuổi khác.

Người cao tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt trên đối tượng người cao tuổi. Vì vậy, người ta chưa biết được liệu thuốc có hoạt động chính xác giống như trên người trẻ tuổi hay không, liệu thuốc có gây ra các tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề khác ở người lớn tuổi hay không. Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin ở người cao tuổi so với các nhóm tuổi khác.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Neomycin + polymyxin B + gramicidin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới neomycin + polymyxin B + gramicidin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến neomycin + polymyxin B + gramicidin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn tham khảo

Neomycin + Polymyxin B + Gramicidin, http://www.webmd.com/drugs/2/drug-8047-824/neomycin-oral/neomycintablet-oral/details.