Norgestrel + Ethinylestradiol

Tên hoạt chất: Norgestrel + Ethinylestradiol

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Norgestrel + Ethinyl Estradiol là gì?

Dạng hormone kết hợp này được sử dụng để ngừa thai. Thuốc này chứa 2 hormone là progestin và estrogen. Thuốc này hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn việc phóng thích trứng (rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thuốc này cũng làm cho dịch âm đạo dày hơn để giúp ngăn chặn tinh trùng đến với trứng (thụ tinh) và thay đổi của nội mạc tử cung (dạ con) để ngăn chặn sự dính trứng thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh không bám vào tử cung, nó đi ra khỏi cơ thể.

Ngoài ngừa thai, thuốc tránh thai có thể làm cho kinh nguyệt đều đặn hơn, giảm mất máu và giảm đau, giảm nguy cơ bị U nang buồng trứng, và cũng điều trị mụn trứng cá.

Sử dụng thuốc này không bảo vệ bạn hoặc đối tác của bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường Tình dục (như HIV, lậu, chlamydia).

Bạn nên dùng Norgestrel + Ethinyl Estradiol như thế nào?

Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày. Chọn một thời điểm trong ngày mà bạn dễ nhớ, và dùng thuốc của bạn tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ rất quan trọng. Với các biệt dược khác nhau, lượng Estrogen và progestin trong mỗi viên thuốc đang hoạt động sẽ khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong chu kỳ. Vì vậy, việc bạn làm theo các hướng dẫn trên bao bì là rất quan trọng để tìm ra viên thuốc đầu tiên, bắt đầu với viên đầu tiên trong gói, và uống nó theo đúng thứ tự. Đừng bỏ qua bất kỳ liều nào. Có nhiều khả năng bị Mang thai nếu bạn bỏ lỡ thuốc, bắt đầu dùng gói mới muộn, hoặc dùng thuốc vào một thời điểm khác nhau trong ngày so với bình thường.

Dùng thuốc này sau bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ có thể giúp nếu bạn có đau bụng hay buồn nôn với thuốc. Bạn có thể chọn dùng thuốc này vào một thời điểm khác trong ngày mà bạn có thể dễ nhớ hớn. Không quan trọng lịch trình liều dùng nào mà bạn sử dụng, quan trọng là ban dùng thuốc này tại một thời điểm mỗi ngày, cách nhau 24 giờ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc.

Gói thuốc viên chứa 21 viên thuốc với thuốc đang hoạt động. Nó cũng có thể chứa 7 viên thuốc nhắc nhở không có thuốc. Uống một viên thuốc đang hoạt động (với kích thích tố) mỗi ngày một lần trong 21 ngày liên tiếp. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm với 28 viên thuốc, có một viên thuốc không hoạt động một lần mỗi ngày trong 7 ngày liên tiếp sau khi bạn đã thực hiện các thuốc hoạt động cuối cùng, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm với 21 viên, không dùng bất kỳ viên nào trong 7 ngày trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên có kì kinh nguyệt trong tuần thứ tư của chu kỳ. Sau khi bạn dùng viên không hoạt động cuối cùng trong gói hoặc qua 7 ngày mà không cần dùng viên hoạt động, bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau dù có hay không kì kinh nguyệt. Nếu bạn không có kì kinh nguyệt, tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đang sử dụng thuốc này và bạn không chuyển đổi từ hình thức ngừa thai nội tiết (như miếng băng, thuốc ngừa thai khác), uống viên đầu tiên trong gói vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi bắt đầu của bạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh của bạn. Nếu chu kỳ của bạn bắt đầu vào một ngày chủ nhật, bắt đầu uống thuốc này vào ngày hôm đó. Chỉ đối với chu kì đầu tiên, sử dụng thêm một hình thức kiểm soát sinh không có nội tiết tố (như bao cao su, thuốc diệt tinh trùng) trong 7 ngày đầu tiên để ngăn ngừa mang thai cho đến khi thuốc có đủ thời gian để hoạt động. Nếu bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh của bạn, bạn không cần phải sử dụng biện pháp ngừa thai hỗ trợ tuần đầu tiên.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc làm thế nào để chuyển đổi từ hình thức ngừa thai nội tiết (như miếng băng, thuốc ngừa thai khác) đến sản phẩm này. Nếu bất kỳ thông tin không rõ ràng, tham khảo thông tin bệnh nhân Tờ rơi hoặc bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản Norgestrel + Ethinyl Estradiol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Norgestrel + Ethinyl Estradiol cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh chảy máu tử cung bất thường:

Sản phẩm Ethinyl estradiol – Norgestrel được đóng gói trong 21 hoặc 28 ngày chuẩn bị liều. 7 viên cuối cùng trong các chế liều lượng 28 ngày là hormone trơ.

Bất kể số lượng viên trong một gói độ dài chu kỳ cho thuốc tránh thai thường được coi là 28 ngày. (Các ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày 1.)

Sản phẩm này có thể được dùng theo hai cách.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đang tránh thai:

Sản phẩm Ethinyl estradiol – Norgestrel được đóng gói trong 21 hoặc 28 ngày chuẩn bị liều. 7 viên cuối cùng trong các chế liều lượng 28 ngày là hormone trơ.

Bất kể số lượng viên trong một gói, độ dài chu kỳ cho thuốc tránh thai thường được coi là 28 ngày. (Các ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày 1.)

Liệu pháp tránh thai đường uống giai đoạn đầu

Sản phẩm này có thể được quản lý theo hai cách.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung:

Sản phẩm Ethinyl estradiol – Norgestrel được đóng gói trong 21 hoặc 28 ngày chuẩn bị liều. 7 viên cuối cùng trong các chế liều lượng 28 ngày là hormone trơ.

Bất kể số lượng viên trong một gói, độ dài chu kỳ cho thuốc tránh thai thường được coi là 28 ngày. (Các ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày 1.)

Liều dùng thông thường cho người lớn để ức chế Gonadotropin:

Sản phẩm Ethinyl estradiol – Norgestrel được đóng gói trong 21 hoặc 28 ngày chuẩn bị liều. 7 viên cuối cùng trong các chế liều lượng 28 ngày là hormone trơ.

Bất kể số lượng viên trong một gói, độ dài chu kỳ cho thuốc tránh thai thường được coi là 28 ngày. (Các ngày đầu tiên của chu kỳ kinh được tính là ngày 1)

Liều dùng thông thường cho người lớn để ngừa thai Postcoital:

Ethinyl estradiol – Norgestrel 50 mcg-500 mcg (Ovral), 2 viên không muộn hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ tiếp theo uống 2 viên đúng 12 giờ sau liều đầu tiên.

Ethinyl estradiol – Norgestrel 30 mcg-300 mcg (Lo/ Ovral), 4 viên không muộn hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ tiếp theo uống 4 viên Postcoital đúng 12 giờ sau liều đầu tiên.

Liều dùng Norgestrel + Ethinyl Estradiol cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Norgestrel + Ethinyl Estradiol có những hàm lượng nào?

Norgestrel + Ethinyl Estradiol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên, uống: Norgestrel 0,3 mg / Ethinyl Estradiol 0,03 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Norgestrel + Ethinyl Estradiol?

Gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc tránh thai và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Tê hoặc yếu đột ngột, đặc biệt là ở một bên của cơ thể;

 • Đột ngột và nghiêm trọng đau đầu, rối loạn, vấn đề với tầm nhìn, lời nói, hoặc cân bằng;

 • Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung;

 • Ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

 • Đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

 • Một sự thay đổi trong dạng hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu;

 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

 • Sưng trong tay, mắt cá chân hoặc bàn chân;

 • Một khối u vú;

 • Triệu chứng của bệnh trầm cảm (khó ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Buồn nôn nhẹ (đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc này), nôn, đầy hơi, đau bụng;

 • Đau vú hoặc sưng, chảy núm vú;

 • Tàn nhang hoặc sạm da mặt, tốc độ tăng trưởng tóc, mất da đầu tóc;

 • Thay đổi cân hoặc chán ăn;

 • Vấn đề với kính áp tròng;

 • Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo;

 • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, giảm ham muốn tình dục.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Norgestrel + Ethinyl Estradiol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc này, cho bác sĩ của bạn biết nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong Norgestrel + Ethinyl Estradiol;

 • Bạn có lịch sử của vấn đề đông máu; bệnh tim; nhịp tim không đều do vấn đề đông máu; vấn đề mạch máu (ví dụ, vấn đề lưu lượng máu trong não hoặc tim, đột quỵ); đau ngực (ví dụ, đau tim, đau thắt ngực); một số loại đau đầu hoặc đau nửa đầu; không kiểm soát được huyết áp cao; bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu; ung thư vú; nội mạc tử cung, cổ tử cung, hoặc ung thư âm đạo; tăng trưởng estrogen phụ thuộc; chảy máu âm đạo không được chẩn đoán; vàng mắt hoặc da do mang thai hoặc trước khi sử dụng biện pháp tránh thai; hoặc bệnh gan hoặc các khối u

 • Bạn biết hoặc nghi ngờ rằng bạn đang mang thai

 • Bạn đã từng phẫu thuật và được giới hạn trên hoặc ghế cho một khoảng thời gian dài

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Norgestrel + Ethinyl Estradiol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồn thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể gây ra tương tác:

 • Aprepitant, thuốc kháng nấm nhóm azole (ví dụ, ketoconazole, itraconazole), thuốc an thần (ví dụ, phenobarbital), bosentan, carbamazepine, dexamethasone, felbamate, griseofulvin, thuốc ức chế protease HIV (ví dụ, ritonavir), hydantoins (ví dụ, phenytoin), modafinil, nevirapine, oxcarbazepine , penicilin (ví dụ, amoxicillin), rifabutin, rifampin, phenylbutazone, primidone, tetracycline (ví dụ, doxycycline), topiramate, troglitazone, hoặc wort St. John vì hiệu quả của Norgestrel + Ethinyl Estradiol có thể bị giảm, dẫn đến chảy máu đột phá hay mang thai.

 • Atorvastatin, indinavir, hoặc troleandomycin vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của Norgestrel + Ethinyl Estradiol;

 • Beta-blockers (như propranolol), corticosteroid (ví dụ, prednisolone), cyclosporine, hoặc theophylline vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể được tăng lên bởi Norgestrel + Ethinyl Estradiol;

 • Axit Clofibric, morphine, lamotrigine, acid salicylic, hoặc temazepam vì hiệu quả của chúng có thể làm giảm + Ethinyl Estradiol.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Norgestrel + Ethinyl Estradiol không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Norgestrel + Ethinyl Estradiol?

Sự hiện diện của các vấn đề y tế khác có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế khác, đặc biệt là:

 • Endometriosis;

 • Tăng trưởng trong tử cung;

 • Chụp quang tuyến vú bất thường;

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều;

 • Một khối u trong vú;

 • Vấn đề về tim;

 • Bệnh tiểu đường;

 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu;

 • Vấn đề túi mật;

 • Huyết áp cao;

 • Cholesterol máu cao hoặc mức độ lipid;

 • Vấn đề về thận;

 • Vấn đề máu (ví dụ, porphyria);

 • Máu trong nước tiểu;

 • Trầm cảm hoặc các vấn đề về tinh thần/ tâm trạng khác;

 • Bệnh lở ngoài da;

 • Bệnh máy tay;

 • Mức canxi trong máu cao;

 • Vàng da hoặc mắt;

 • Vấn đề tụy (ví dụ, viêm tuỵ);

 • Động kinh (ví dụ, động kinh);

 • Tiền sử ung thư.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn không có kì kinh trong tuần thuốc không hoạt động, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Một khoảng thời gian bị mất có thể chỉ ra rằng bạn đang mang thai.