Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

5 thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin uốn ván cho trẻ

18/06/2021
5 thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin uốn ván cho trẻ

Uốn ván là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và từng là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ. Hiện nay nhờ vào chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ mắc bệnh uốn ván đã giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý năm thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin ngừa uốn ván cho trẻ để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

1. Bệnh Uốn ván lây truyền như thế nào?

Bệnh uốn ván hay còn gọi là Phong đòn gánh, là một bệnh do độc tố của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) tác động lên hệ Thần kinh cơ dẫn đến co cứng cơ và có thể gây tử vong nếu cơ Hô hấp ngừng hoạt động. Bệnh Uốn ván gặp ở mọi lứa tuổi và không lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên lứa tuổi trẻ em và người già thường có tỷ lệ tử vong cao.

Nha bào uốn ván thường được bắt gặp ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên như đất, cát, phân người, phân gia súc.... Người có thể bị nhiễm uốn ván khi vết thương hoặc vết cắt bị nhiễm bẩn. Tác nhân gây bệnh thường phát triển trong vết thương sâu do đinh, dao, mảnh vụn của gỗ bẩn và động vật cắn. Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng cao nếu dụng cụ nhiễm bẩn khi sinh hoặc khi nạo thai. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bẩn nếu dùng dụng cụ cắt rốn, chăm sóc rốn hoặc tay người đỡ đẻ không sạch.

5 thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin uốn ván cho trẻ - ảnh 1
Bệnh uốn ván được lây truyền qua da và những tổn thương khác ở niêm mạc
Các triệu chứng của bệnh uốn ván

Thời kỳ ủ bệnh: Thường kéo dài từ 3 đến 21 ngày, nhưng cũng có thể 1 ngày hay thậm chí vài tháng, phụ thuộc vào vị trí, mức độ nhiễm khuẩn và đặc điểm của vết thương. Nhìn chung, nếu vết thương bị nhiễm bẩn càng nặng thì thời gian ủ bệnh sẽ càng ngắn và tiên lượng bệnh càng xấu.

Cứng cơ hàm là dấu hiệu đầu tiên của bệnh uốn ván. Tiếp theo là cứng cổ, khó nuốt, co cứng cơ bụng, cơ co thắt, vã mồ hôi và sốt. Hầu hết trẻ thường tử vong.

Thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng uốn ván cho trẻ

Tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin ngừa uốn ván là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Trẻ cần được tiêm tổng cộng 5 mũi vào các thời điểm sau:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Tiêm khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.
  • Khi trẻ 15 - 20 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm nhắc lại lần đầu.
  • Sau 5 - 10 năm tiêm nhắc lại một liều.
5 thời điểm bắt buộc phải tiêm vắc-xin uốn ván cho trẻ - ảnh 2
Tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin ngừa uốn ván là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Trẻ con vốn hiếu động, nghịch ngợm và việc gặp phải những vết thương ngoài da là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các mẹ đừng quên cho trẻ tiêm vắc-xin uốn ván đủ và đúng thời điểm để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.