Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

15/10/2021
Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHbs có nguồn gốc từ người, được dùng để tạo miễn dịch thụ động phòng ngừa viêm gan B cho những đối tượng có nguy cơ cao, đây là biện pháp giúp phòng ngừa lây bệnh viêm gan B hiệu quả và an toàn.

1. Công dụng của Huyết thanh kháng Viêm gan B ImmunoHbs

Huyết thanh kháng Viêm gan B ImmunoHBs là Globulin miễn dịch kháng virus viêm gan B có nguồn gốc từ người. Loại Huyết thanh này được sử dụng để tạo miễn dịch thụ động phòng ngừa nhiễm bệnh viêm gan B cho các nhóm đối tượng sau:

  • Phòng tái nhiễm viêm gan B sau phẫu thuật cấy ghép gan cho bệnh nhân Suy gan do viêm gan B
  • Trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với virus viêm gan B
  • Người tình cờ phơi nhiễm với virus viêm gan B mà trên người chưa có miễn dịch
  • Bệnh nhân thẩm phân máu hay người nhận các chế phẩm từ máu (truyền máu, huyết thanh, huyết tương) có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B.

Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBS được sản xuất bởi Kedrion S.p.a (Ý), hiện đã được nhập khẩu và cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ - ảnh 1
Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBs

2. Liều dùng huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHbs

Bệnh viêm gan B có thể biến chứng thành ung thư gan, xơ gan...và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, căn bệnh này không có những dấu hiệu khởi phát rõ rệt nên thường khó phát hiện hoặc khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng. Người bệnh có thể bị viêm gan B cấp tính hoặc mãn tính.

Liều dùng huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHbs như sau:

Đối với người lớn dự phòng tái nhiễm viêm gan B sau phẫu thuật cấy ghép gan hoặc bệnh nhân Suy gan do viêm gan B: Liều 2000 IU mỗi 15 ngày, điều trị dài hạn (liều dùng cần đáp ứng duy trì nồng độ kháng thể chống virus viêm gan B (HBsAg) trong huyết thanh lớn hơn 100 IU/L ở bệnh nhân HBV-DNA (-) và lớn hơn 500 IU/L ở bệnh nhân HBV-DNA (+).

Trường hợp dự phòng miễn dịch viêm gan B:

  • Đối với những người tình cờ phơi nhiễm, chưa có miễn dịch, chưa hoàn tất phác đồ tiêm Vắc-xin viêm gan B hoặc không nhớ rõ về việc chủng ngừa thì dùng liều tối thiểu là 500 IU, cần phải tiêm càng sớm càng tốt sau phơi nhiễm.
  • Bệnh nhân đang thẩm phân máu: Liều dùng là 8 - 12 IU/kg, liều cao nhất là 500 IU, dùng mỗi 2 tháng cho đến khi chuyển đổi huyết thanh sau khi chủng ngừa.
  • Trẻ sơ sinh từ mẹ nhiễm virus viêm gan B: Cần được tiêm ngay hoặc càng sớm càng tốt sau sinh với liều 30 - 100 IU/kg trọng lượng cơ thể trẻ, tiêm nhắc lại đến khi chuyển đổi huyết thanh sau chủng ngừa.

Trong trường hợp không thấy đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa vắc-xin Viêm gan B thì cần phải tiêm lại, liều dùng cho người lớn là 500IU, trẻ em là 8 IU/kg, dùng mỗi 2 tháng. Nồng độ chuẩn kháng thể thấp nhất có tác dụng bảo vệ là 10mIU/mL. Trong tất cả các trường hợp trên, khuyến khích tiêm vắc-xin chích ngừa viêm gan B. Nên tiêm liều vắc-xin đầu tiên cùng thời điểm tiêm huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBs nhưng phải tiêm ở các vị trí khác nhau.

Huyết thanh kháng viêm gan B Immunohbs: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ - ảnh 2
Tiêm huyết thanh kháng viêm gan B ở người lớn

3. Tác dụng phụ của huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBs

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm huyết thanh kháng Viêm gan B ImmunoHBs gồm:

  • Phản ứng tại vị trí tiêm: Nổi ban đỏ, chai cứng, nóng, sưng phù, đau, ngứa, phát ban
  • Phản ứng toàn thân: Ban đỏ, Ngứa da, buồn nôn và nôn ói, sốt, ớn lạnh, khó chịu,đau đầu
  • Phản ứng hiếm gặp: Đau khớp, quá mẫn và sốc phản vệ, hạ huyết áp, tim đập nhanh.

Huyết thanh kháng viêm gan B ImmunoHBs cần được bảo quản ở nhiệt độ+2 đến + 8oC và giữ trong bao bì gốc và hộp carton bên ngoài để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, tuyệt đối không được đông đá ImmunoHBs.