Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Sau xạ trị ung thư có khả năng mang thai và sinh con không?

16/07/2021
Sau xạ trị ung thư có khả năng mang thai và sinh con không?

Xạ trị là dùng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ có thể làm tổn hại buồng trứng và gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con của bệnh nhân.

1. Xạ trị có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tia bức xạ có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Nếu bệnh nhân nữ được xạ trị vào vùng bụng hoặc vùng xương chậu, khả năng Mang thai sẽ phụ thuộc vào lượng phóng xạ mà buồng trứng hấp thụ. Năng lượng bức xạ quá cao có thể phá hủy một số hoặc tất cả trứng trong buồng trứng và có thể gây Vô sinh nữ hoặc mãn kinh sớm.

Vậy khi bắt buộc phải dùng tới xạ trị để điều trị ung thư, phụ nữ bị ung thư có mang thai được không? Hầu hết phụ nữ xạ trị vùng chậu sẽ mất khả năng sinh sản, nhưng vẫn có khoảng một nửa bệnh nhân xạ trị có thể giữ được một số trứng nếu buồng trứng được giữ xa khỏi vùng xạ trị mục tiêu trong suốt quá trình xạ trị.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng ngay cả khi bức xạ không nhắm vào vùng buồng trứng, các tia phóng xạ có thể dội lại bên trong cơ thể và vẫn có khả năng ảnh hưởng tới buồng trứng.

2. Tia bức xạ ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ?

Bức xạ đến tử cung có thể gây ra sẹo, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung và cũng làm cho tử cung không thể dãn hết cỡ trong thai kỳ. Phụ nữ đã xạ trị vào tử cung có nguy cơ sảy thai, sinh ra trẻ nhẹ cân và sinh non.

Nhiều trường hợp tia bức xạ có thể đến Não và ảnh hưởng đến tuyến yên. Tuyến yên có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản ở nữ giới. Tuyến yên sẽ tiết ra LH, FSH, nhờ đó kích thích buồng trứng tiết hormone sinh dục nữ; ngoài ra FSH còn có vai trò kích thích noãn bào phát triển và gây rụng trứng. Do đó, tác động đến tuyến yên của xạ trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân tùy thuộc vào liều lượng của bức xạ.