Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Theo dõi - Chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B

19/10/2020
Theo dõi - Chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng hết sức nặng nề cho trẻ. Tiêm vac xin là phương pháp phòng tránh tốt nhât. Vậy Theo dõi - Chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B như thế nào?

1. Bệnh viêm Não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, gây ra tổn thương hệ Thần kinh trung ương do tác động của virut gây bệnh. Loại virut này được phát hiện vào năm 1935 bởi các nhà khoa học Nhật Bản, vì vậy nên bệnh viêm não do virut này gây ra được đặt tên là viêm não Nhật Bản. Bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người lớn và trẻ em, để lại di chứng nặng nề nếu trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh. Trong đó, nhóm có nguy cơ mắc cao nhất là trẻ nhỏ 2-6 tuổi (chiếm 75% trên tổng số người mắc bệnh). Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện quanh năm nhưng thường bùng phát mạnh mẽ vào khoảng tháng 5 đến tháng 7.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não Nhật Bản, vì vậy, việc tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản là rất quan trọng, giúp trẻ đề phòng được nguy cơ mắc bệnh cũng như các rủi ro có thể xảy ra.

Bệnh viêm não Nhật Bản không thể lây trực tiếp từ người sang người mà phải truyền qua trung gian muỗi đốt. Muỗi hút máu động vật mang virut (thường là lợn) rồi sau đó truyền bệnh cho người qua vết muỗi đốt. Muỗi có khả năng truyền bệnh viêm não Nhật Bản thì được gọi là véc-tơ truyền bệnh. Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi hàng ngày với người bệnh không có khả năng làm lây bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản hiện đang lưu hành nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc nước ta. Các ổ dịch hầu hết tập trung ở những vùng trồng nhiều lúa nước kết hợp với chăn nuôi gia súc hoặc vùng trung du bán sơn địa có trồng nhiều cây ăn quả và kết hợp nuôi lợn.

Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi tiêm sớm, theo đúng lịch tiêm để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, nhất là trong đợt cao điểm dịch bệnh.

2. Lịch tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản

Vắc-xin viêm não Nhật Bản được dùng để dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho mọi đối tượng người lớn và trẻ em khi đủ 12 tháng tuổi trở lên. Vắc-xin được đưa vào cơ thể qua đường tiêm dưới da. Muốn được bảo vệ đầy đủ, phải thực hiện tiêm sơ chủng và tái chủng đầy đủ. Đối với sơ chủng, được tiêm 3 mũi lần lượt:

 • Mũi 1: Trong lần đầu tiên đến tiêm.
 • Mũi 2: Cách mũi thứ nhất 1 - 2 tuần.
 • Mũi 3: Sau mũi thứ nhất 1 năm.

Theo dõi - Chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B - ảnh 1

3. Hướng dẫn theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản B

 • Cho trẻ theo dõi tại trung tâm vắc-xin sau Tiêm chủng 30 phút và sau đó gia đình tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24-48 giờ..
 • Vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng
 • Ăn uống bình thường.
 • Đặc biệt không bôi, đắp bất kỳ loại thuốc, hóa chất hay vật gì vào chỗ tiêm để tránh kích ứng da gây nên tình trạng sưng đau và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn
 • Các trường hợp Sốt trên 38,5 độ C: cởi bớt chăn quấn, quần áo, chườm hoặc lau người bằng nước ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ C), dùng thuốc hạ Sốt theo đơn của bác sĩ (chú ý tránh cho trẻ nhiễm lạnh vào mùa lạnh).

4. Những lưu ý sau khi tiêm phòng vắc-xin cần đưa trẻ tái khám ngay

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý và khám lại với bác sĩ chuyên khoa khi:

 • Trẻ khó thở, tím tái, quấy khóc, vật vã, bỏ bú hay bú kém, nổi mề đay/ban đỏ toàn thân:
 • Sau khi tiêm phòng viêm não Nhật Bản B trẻ sốt cao liên tục trên 39 độ C, dùng thuốc hạ sốt không đỡ
 • Quầng đỏ sưng cứng tại vị trí tiêm có kích thước trên 2 cm.
 • Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý khác: ho, hắt hơi, chảy nước mũi, rối loạn tiêu hóa...

Mọi thắc mắc các bạn có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ, phòng khám và bệnh viện trên Bcare.vn để được giải đáp!